Kỹ thuật chống thấm sàn mái | Chống thấm | chong tham

22:58 | 06/03/2014

KỸ THUẬT CHỐNG THẤM SÀN MÁI | CHONG THAM

Kỹ thuật thi công chống thấm sàn mái sử dụng hai phương pháp chong tham hiệu quả và thông dụng nhất đó là: sử dụng màng khò nóng và hóa chất thẩm thấu Water Seal kết hợp với phụ gia Sika chống thấm.

Chống thấm sàn mái

1. Chống thấm sàn mái bằng màng khò nóng:

A. Chuẩn bị bề mặt: đây là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng trong công tác chống thấm. Bề mặt không tốt dẫn đến nước và không khí thâm nhập vào bên dưới lớp màng dán gây hiện tượng phồng rộp màng, rách màng, từ đó gây thấm trên diện rộng, lớp màng chống thấm không còn tác dụng.

* Chuẩn bị bề mặt thi công:

- Loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt.

- Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.

- Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa Sika Latex.

B. Quy trình thi công chống thấm sàn mái sử dụng màng khò nóng chống thấm:

- Đợi lớp lót primer từ 2 -3 giờ cho khô dùng đèn khò khí gas làm nóng mặt sàn trước khi thi công chống thấm...

- Quét lớp lót primer gốc bitum Sika Membrane lên trên mặt sàn. Đợi lớp lót khô từ 2 -3 giờ rồi mới thực hiện trải tấm màng.

-  Dùng máy khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm trải cho nhựa bitum chảy lỏng đều sau đó dính xuống mặt sàn. Đốt nhựa bitum chảy đến đâu lăn màng chống thấm đến đó.

-  Tại các cổ ống nước phải dán vén vào bên trong và bo kỹ ngoài miệng ống để tránh nước thấm xung quanh cổ ống.

-  Tại các chân tường dán vén lên 15 - 20 cm.

- Sau khi thi công xong cần kiểm tra thật kỹ các mối nối ghép, đồng thời dùng đèn khò gas đốt lại một lượt các mối ghép giữa các tấm.

2. Chống thấm sàn mái bằng hóa chất thẩm thấu và Sika Latex (Phương pháp tốt và an toàn nhất hiện nay)

A. Chuẩn bị bề mặt:

* Chuẩn bị bề mặt thi công:

- Loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt.

- Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.

- Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa Latex.

B. Quy trình thi công:

- Trộn Sika Latex + Xi măng + nước theo định mức quy định bên trong thùng và tiến hành trộn đều. Sau đó tiến hành thi công quét đều lên toàn bộ bề mặt sàn bê tông. Chờ khoảng 2 - 3 tiếng sau khi khô thì tiến hành phun Water Seal.

- Phun 02 lượt dung dịch chống thấm Water Seal (nhập khẩu Anh Quốc), do dung dịch khô rất nhanh nên phải phun liên tục 02 lượt, mỗi lượt cách nhau từ 4 -5 phút. Định mức thi công 0,5 lít/ m2.

 

-  Sau khi lớp chống thấm khô bề mặt, thông thường sau 24h thì tiến hành bơm thử nước để kiểm tra xem còn thấm hay không.

-  Sau khi thử nước không còn vấn đề gì thì tiến hành nghiệm thu và bàn giao mặt bằng.

Ghi chú:

Như chúng ta đã biết sàn mái bị thấm phần lớn là do bị nứt rạn châm chim bê tông do bê tông bị sốc nhiệt, hiện tượng sốc nhiệt của bê tông là do khi trời đang nắng nhiệt độ trong bê tông đang cao nên khi mưa to đột ngột thì bê tông hấp thu nước rất nhanh, gây ra sự co giãn của bê tông, đồng thời khi bê tông no nước thì sẽ dẫn tới hiện tượng bốc hơi nước tiếp theo, quá trình co giãn gây ra co nứt của bê tông gọi là hiện tượng sốc nhiệt. Vậy trong hai phương pháp chống thấm sàn mái bằng Water Seal và bằng màng phương pháp nào tốt hơn? Sau đây chúng tôi xin đưa ra sự so sánh giữa hai phương pháp này như sau:

BẢNG SO SÁNH GIỮA HAI PHƯƠNG PHÁP CHỐNG THẤM SÀN MÁI BẰNG HÓA CHẤT WATER SEAL  VÀ MÀNG KHÒ NÓNG

Chống thấm sàn mái sử dụng Water Seal Chống thấm sàn mái sử dụng màng khò nóng
Thấm sâu bê tông 7 - 10 mm tạo ra một màng ẩn chống thấm, là một phần trong bê tông                                 Tạo ra lớp màng chống thấm dày 2 - 3 mm, tách lớp với bê tông do màng là lớp nhựa dải bên trên.
Thẩm thấu và trám bít tất cả các vết rạn nứt châm chim của bê tông Không trám bít được vết nứt châm chim vì màng dải bên trên sàn bê tông
Cho phép thoát hơi nước bê tông, đây là hiện tượng bê tông thở. Trong bê tông không có nước nhưng cũng có hơi nước do việc hấp thụ bởi độ ẩm môi trường, chính vì thế nếu lớp chống thấm không cho bê tông thoát hơi nước thì lâu ngày hơi nước tích tụ sẽ phá vỡ lớp chống thấm, làm oxy hóa lớp chống thấm. Điều này làm cho Water Seal có độ bền chống thấm rất cao Lớp màng kín bên trên không cho bê tông thở, chính vì thế nên lâu ngày vị trí chồng mí mép giữa các tấm màng lâu ngày sẽ bị oxy hóa cho hơi nước bê tông tích tụ phá bục mép màng. Chính điều này là nguyên nhân sau một vài năm lớp màng sẽ bị phá vỡ vào và nước luồn qua mép gây thấm nước.                            
Độ bền chống thấm rất cao, có thể từ 30 - 40 năm mà không hề bị phá vỡ Độ bền tấm màng tốt 20 - 30 năm, nhưng mép màng thì chỉ được một vài năm thì bị oxy hóa và bục mép.

 

 

 

 

Chế độ bảo hành chống thấm sàn mái sử dụng Water Seal: 10 năm.

Liên hệ tư vấn & thi công: 0974 223 889

Chống thấm | chong tham | công ty chống thấm | chống thấm sàn mái