Chống thấm ngược tường trong nhà

7:36 | 14/08/2020
Tường bị thấm do rất nhiều nguyên nhân, trước hết phải tìm ra được nguồn thấm nước để xử lý để nếu xử lý chống thấm thuận thì đơn giản nhất. Nhưng với mật độ xây dựng dày đặc như hiện nay, xu hướng xây nhà tường sát nhau, hay còn gọi là tường xây giáp ranh liền kề nhau ngày càng nhiều.
Kéo theo đó là xảy ra hiện tượng "thấm tường giáp nhà hàng xóm". Mà việc xử lý chống thấm tường giáp ranh này vô cùng khó khăn ở chỗ liên quan đến nhà hàng xóm, quá nhiều trường hợp hàng xóm không hợp tác: không cho trát tường ngoài do tranh chấp, không cho xử lý bịt khe giáp ranh hai nhà ....
Trong trường hợp tường nhà không thể chống thấm bên ngoài thì bắt buộc phải chống thấm ngược bên trong. Hiện nay có nhiều phương pháp chống thấm ngược tường trong nhà, nên chúng tôi chỉ giới thiệu một vài phương pháp thi công đơn giản và hiệu quả, đã được chứng mình bằng nhiều công trình thực tế như sau:
Phương pháp 1: Trát chống thấm ngược
- Vật liệu sử dụng:
Fosmix Liquid N800 (Tech Dry): đây là sản phẩm nguyên liệu gốc 100% của Australia được sản xuất liên doanh Việt Úc bởi công ty Tech Dry Việt Nam. Sản phẩm này hoạt động như một dạng phụ gia trộn với vữa để chống thấm ngược cho tường nhà. Tích hợp 3 tính năng: khả năng chống thấm ngược, độ dẻo và bám dính của vữa, ngăn ngừa ẩm mốc do các loại muối khoáng gây ra.
Phương pháp chống thấm ngược này thi công đơn giản và giá thành hợp lý nhất so với các phương pháp khác.
Đường link hướng dẫn thi công: https://www.youtube.com/watch?v=uKgfmgIv2F8
Phương pháp 2: (Áp dụng với các tường bị nặng, có áp lực nước, hoặc rò rỉ)
Vật liệu sử dụng:
- Fosmix Liquid N800: Phụ gia trát chống thấm ngược
- Fosmix Crystal: Vữa chống thấm xi măng tinh thể thẩm thấu
Các bước thi công:
Bước 1: Với tường cũ cần đục bỏ lớp vữa áo đến lớp gạch.
Bước 2: Trám vá các mạch vữa cho kín bằng vữa xi măng cát thường.
Bước 3: Quét 02-03 lớp Fosmix Crystal, đây là một dạng chống thấm tinh thể thường sử dụng cho tầng hầm. Trong trường hợp tường bị thấm nặng và có hiện tượng rò rỉ nước thì áp dụng như chống thấm tầng hầm. Vữa này khi có áp lực nước sẽ sinh ra các tinh thể cấu tạo như hình Kim phản ứng và lấp đầy các lỗ mao rỗng của mạch vữa và vật liệu. Khi quét xong bảo dưỡng trong vòng 48 giờ bằng cách phun nước 1 ngày chia 4 lần để vữa tạo tinh thể.
Bước 4: Trát chống thấm bằng vữa trộn Fosmix Liquid N800.
Link hướng dẫn thi công: https://www.youtube.com/watch?v=-X6qhBhQ_64
Phương pháp 3: (Áp dụng với tường mới đã trát rồi, hoặc tường cũ không muốn dóc lớp vữa)
Vật liệu:
- Fosmix NB Grey: đây là vật liệu chống thấm ngược cho tường 2 thành phần gốc xi măng tinh thể thấu thấu (khác với chất 2 thành phần gốc Polymer ngoài thị trường)
Thi công:
- Với tường mới: phun nước ẩm tường sau đó quét hoặc lăn 03 lớp Fosmix NB Grey lên bề mặt tường cần chống thấm ngược
- Với tường cũ: cần cạo sạch lớp sơn bả đến lớp vữa, sau đó quét hoặc lăn 03 lớp Fosmix NB Grey lên bề mặt tường.
Một số lưu ý:
- Khi trát vữa cần đóng lưới sắt tại các vị trí tường và dầm hoặc tường và cột để tránh hiện tượng rạn nứt vữa sau khi trát và giúp lớp vữa chống thấm hiệu quả tối đa.
- Khi trát chống thấm hoàn thiện xong, cần theo dõi quá trình khô của tường, thường thì trong vòng 30 ngày là tường khô hoàn toàn.
- Nếu tường có hiện tượng muối trắng đẩy ra bề mặt tường thì hoàn toàn bình thường vì chất chống thấm sẽ đẩy muối khoáng ra khỏi tường. Nếu xuất hiện nhiều muối trắng thì chỉ cần lau sạch bằng giẻ.
- Tường nên mài phẳng bằng đá và thường sơn 1 lót 2 phủ. Không nên bả tường bằng bột matit.
Công ty TNHH Tech Dry Việt Nam