Kỹ thuật chống thấm nhà vệ sinh

10:24 | 11/12/2012

Kỹ Thuật thi công chống thấm nhà vệ sinh, có hai dạng cấu tạo nhà vệ sinh đó là: sàn âm (đường ống đi nổi trên mặt sàn và xuyên vào hộp kỹ thuật) và sàn dương (các đường ống đi xuyên sàn).

Trong những năm gần đây chủ nhà đã chú trọng việc chống thấm hơn các năm trước rất nhiều, chi phí chống thấm mới tính ra không lớn nhưng sau này khi đã bị thấm sửa chữa lại rất phức tạp, cực kỳ tốn kém, gấp 5 - 10 lần so với chi phí chống thấm ngay từ ban đầu do việc chống thấm lại thì phải đục hay phá bỏ gạch nền, lớp vữa, các thiết bị vệ sinh, vách ngăn tắm. Với những ngôi nhà mới, chủ nhà thường giao cho giám sát kỹ thuật hay chủ thầu xây dựng thì chất lượng chống thấm rất kém, vì giám sát chủ thầu xây dựng hay các đơn vị kiến trúc thường chỉ chọn các phương pháp đơn giản rẻ tiền được một vài năm, chỉ cần chống thấm xong ngâm nước không thấm là đạt yêu cầu mà không quan tâm tới chất lượng lớp chống thấm sau này có bền không. Với việc chủ quan làm chống thấm cho có như vậy nên rất nhiều các công trình vừa làm xong đã phải phá đi toàn bộ để làm chống thấm và xây trát ốp lát hoàn thiện lại, hậu quả của việc bị thấm không dừng lại việc chống thấm nữa mà liên quan tới tất cả các hạng mục khác phải phá đi làm lại. Có những chủ nhà mặc dù thuê các công ty chống thấm, đội thợ chống thấm nhưng do không tìm hiểu kỹ về vật liệu, phương pháp làm, vì thế sau một thời gian sử dụng bị thấm lại, làm đi làm lại vẫn thấm. Các phương pháp kém an toàn, chúng tôi đã gặp phải có thể kể đến như sau: dán màng khò nóng 3mm, dán màng tự dính, quét sơn chống thấm CT 11A (Kova), quét Sika Latex trộn xi măng, quét bitum nhựa đường Sikamembrane, Flinkote, láng hoặc trát chống thấm bằng phụ gia ... Đây là các phương pháp mà chủ nhà, chủ thầu xây dựng hay các đơn vị thi công thường chọn vì rẻ tiền, dễ làm, nhanh chóng, nhưng hiệu quả chống thấm rất kém, có khi làm xong ngâm nước đã bị thấm ngay. 

Chống thấm đạt chất lượng cao, lâu dài phụ thuộc 3 yếu tố chính đó là: biện pháp kỹ thuật, vật liệu và tay nghề thợ chống thấm. Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng chống thấm đó là: quy trình vật liệu chuẩn, các hạng mục chống thấm đều có quy trình và vật liệu sao cho phải phù hợp với hạng mục đó đặc biệt là các hạng mục sửa chữa hay xử lý khi đã bị thấm dột thì việc đưa ra quy trình vật liệu chuẩn là quan trọng hàng đầu. Yếu tố quan trọng số 2 đó là: tay nghề thợ chống thấm, muốn có yếu tố này thì trước hết phải chọn ra người thợ có tâm về nghề, là người có trách nhiệm đặc biệt là tính cẩn thận, sau đó là quá trình đào tạo về kỹ thuật của công ty bài bản và có sự giám sát chặt chẽ thi công đúng chuẩn quy trình tạo nên một người thợ kỹ thuật có trình độ tay nghề cao. 

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh như: dùng màng khò nóng bitum, dùng màng tự dính, dùng sơn chống thấm CT 11A, dùng Sika Latex trộn với xi măng để láng chống thấm, dùng hóa chất chống thấm hai thành phần Sikatop Seal 107 ... Do ở Việt Nam các công ty giới thiệu quá nhiều phương pháp chống thấm như vậy nên khách hàng tâm lý thường rất rối và bị nhiễu thông tin, không biết nên chọn phương pháp nào để chất lượng tốt và bền lâu dài. Chúng tôi đã từng gặp phải những công trình mà khách hàng cho xem rất nhiều các phương pháp, quy trình thi công và các loại báo giá khác nhau với các chủng loại vật liệu rất đa dạng mà các công ty chống thấm giới thiệu, chào thầu

Hiểu được điều này, chúng tôi đã tìm tòi rất nhiều các công nghệ thi công trên thế giới và kiểm nghiệm nhiều năm sau để chọn ra được phương pháp chống thấm sao phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt là phương pháp đó phải an toàn và độ bền chống thấm lâu dài nhất. Chúng tôi sẽ trình bày bên dưới quy trình thi công với tên các chủng loại vật liệu và từng bước thực hiện rất rõ ràng, áp dụng cho hai dạng kết cấu nhà vệ sinh: sàn dương và sàn âm.

Hình ảnh: nhà vệ sinh sàn âm (âm 20 - 30cm so với mặt sàn nhà, các đường ống đi nổi trên mặt sàn và đi xuyên vào hộp KT)

Hình ảnh: Nhà vệ sinh sàn dương (các đường ống đi xuyên sàn)

Các đặc điểm và yếu tố cơ bản dẫn tới thấm nhà vệ sinh như sau:

- Sàn vệ sinh với đặc điểm thường xuyên có nước, đặc biệt nước thẩm thấu qua các mạch gạch lát nền tích tụ lại đọng dưới sàn bê tông nhà vệ sinh.

- Rất dễ bị nứt bê tông sàn, do kết cấu bị lún, đan thép thưa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng bê tông kém.

- Có 4 vị trí gây thấm nhà vệ sinh cần chú ý đó là: Hộp kỹ thuật, các cổ ống đi xuyên sàn, chân tường chỗ tiếp giáp giữa sàn và tường, nứt sàn bê tông nhà vệ sinh.

Với kinh nghiệm hàng chục năm thi công chống thấm với hàng nghìn các công trình khu vệ sinh chúng tôi giới thiệu một phương pháp an toàn, độ bền cao, phù hợp với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là cũng rất phổ biến ở nước ngoài đó là sử dụng hóa chất tạo màng quét đàn hồi hai thành phần Fosmix Flex 250 (Hãng Tech Dry Việt Nam). Đây là phương pháp được cho là tốt và phù hợp nhất với hạng mục chống thấm nhà vệ sinh, các khu vực ẩm ướt. Quy trình chống thấm hai dạng cấu tạo nhà vệ sinh như sau:

1. Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn dương (đường ống đi xuyên sàn)

a. Vật liệu sử dụng:

+ Fosmix Flex 250 (Hãng Tech Dry Việt Nam): Màng quét đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao sản xuất theo công nghệ Australia.

+ Fosmix Primer (Tech Dry Việt Nam): Hóa chất quét lót dạng thẩm thấu 

+ Lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass: chống co nứt góc chân tường.

+ Gioăng cao su trương nở: quấn quanh cổ ống để tránh hiện tượng tách lớp sau này giữa bê tông và cổ ống nhựa PVC.

+ Fosmix Grout M610: Vữa rót không co ngót chống thấm

+ Fosmix Liquid N800: Phụ gia chống thấm trộn vữa cán bề mặt sau khi quét màng chống thấm.

b. Quy trình thi công:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt 

- Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu.

- Loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt, băm chặt các vữa thừa bằng búa rìu sắt. Dùng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt, tạo ma sát bề mặt.

- Sử dụng máy thổi bụi thổi sạch bụi và các tạp chất.

- Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. Trát vá bằng vữa sửa chữa có trộn phụ gia kết nối.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám bằng keo Polyurethane chuyên dụng.

- Bảo hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

Bước 2: Đục tẩy miệng các cổ ống theo hình miệng loa, rửa sạch miệng cổ ống bằng nước sạch. Sau đó chèn kín cổ ống. Quét kết dính hồ dầu Fosmix Primer trộn với xi măng nước sạch theo tỷ lệ lên phần miệng ống, quấn gioăng cao su trương nở quanh cổ ống và sau đó trộn vữa rót không co ngót Fosmix Grout 610 với nước sạch và Fosmix Liquid N800 đúng theo tỷ lệ. Chú ý bảo dưỡng nước sạch tránh nứt cho phần vữa rót cổ ống.

Bước 3: Trộn chất chống thấm dạng phụ gia Fosmix Liquid N800 với nước + xi măng cát theo đúng tỷ lệ. Sau đó trát chân tường toàn bộ chân tường khu vệ sinh, thường trát chân cao khoảng 30 - 50 cm. Lớp vữa này có tác dụng gắn kết giữa tường với sàn bê tông và tạo ra lớp vữa chống thấm, chống ẩm cho chân tường khu vệ sinh.

Bước 4:   Đo đạc và cắt lưới Fiber Glass (lưới sợi thủy tinh) dán lên các vị trí chân tường, góc cạnh của sàn. Sau đó đợi lớp lưới Fiber Glass đã được cố định trên lớp lót trước khi phủ chống thấm lên. Tiến hành quét dán lưới chân tường bằng vữa hồ dầu theo tỷ lệ: 1kg Fosmix Primer + 1 lít nước + 4 kg xi măng.

Bước 5: Pha hoá chất Fosmix Primer với nước sạch theo tỷ lệ 1:2 sau đó quét toàn bộ sàn, chân tường bằng hoá chất quét lót Fosmix Primer . Hoá chất Fosmix Primer với tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bê tông, phản ứng Silic lấp đầy các lỗ mao rỗng bê tông, đồng thời làm bê tông đặc chắc, kéo dài tuổi thọ bê tông, giúp hàn gắn vết nứt bê tông lên tới 0,3 mm. Đây là vật liệu rất quan trọng giúp tăng độ bám dính và độ bền lớp chống thấm.
Bước 6: Trộn Màng xi măng hai thành phần Fosmix Flex 250 bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (400- 600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho thành  phần A (lỏng) vào trong 1 thùng sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần B (bột) vào từ từ. Trộn trong khoảng 3-5 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất.

Bước 7: Tiến hành thi công lớp màng quét xi măng Fosmix Flex 250 thứ nhất bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, riêng phần quét chân tường thường quét cao 50 cm. Định mức quét 0,8 - 1kg/ m2/ lớp.

Bước 8: Sau 2 - 4 giờ đồng hồ, khi lớp thứ nhất đã se khô ta tiến hành thi công lớp thứ 2 màng quét xi măng Fosmix Flex 250 bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí và cho đều bề mặtĐịnh mức 0,8 - 1 kg/ m2.

Bước 9: Sau 48 - 72 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hòan thành, các lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 12h rồi tiến hành nghiệm thu. Sau khi nghiệm thu xong yêu cầu phải có lớp vữa láng bảo vệ chống thấm, vữa láng tốt nhất nên trộn với phụ gia Fosmix Liquid N800 theo tỷ lệ để đạt chất lượng tốt nhất. (phần ngâm nước và cán vữa chủ nhà hoặc chủ thầu xây dựng tự thực hiện). Hoặc nếu yêu cầu đơn vị chống thấm làm thì tính thêm chi phí phát sinh.

Một số hình ảnh nhà vệ sinh chống thấm sử dụng phương pháp này

Hình ảnh: Chống thấm nhà vệ sinh khách sạn 5 sao Somerset Grand Ha Noi (49 Hai Bà Trưng)

Hình ảnh: chống thấm nhà vệ sinh biệt thự Vinhomes Riverside - Long Biên - Hà Nội
 
Video thi công thực tế tại công trình biệt thự Hoa Phượng 03 căn 42  Vinhomes Riveside Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
 

2. Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn âm (đường ống đi nổi xuyên hộp kỹ thuật)

Về cơ bản, vật liệu & quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh sàn âm gần giống với chống thấm nhà vệ sinh sàn dương, chỉ có một điểm khác duy nhất đó là: chống thấm các cổ ống xuyên hộp kỹ thuật (sàn ấm) thay vì chống thấm cổ ống xuyên sàn (sàn dương) .
 
Việc chống thấm nhà vệ sinh sàn âm phức tạp hơn nhà vệ sinh sàn dương do ống chạy nổi trên mặt sàn nên việc vệ sinh bề mặt và thao tác làm rất khó, nhất là vị trí hộp kỹ thuật. Vì vậy yêu cầu phải làm rất cẩn thận, tuân thủ đúng quy trình nếu không sau này sửa chữa rất phức tạp và tốn kém.
 
Đã có nhiều tranh cãi quanh việc thi công chống thấm của sàn âm nên làm ở dưới lớp đáy bê tông sàn, hay là đổ bê tông vào lòng âm và làm chống thấm lớp mặt bên trên. Với kinh nghiệm nhiều năm chống thấm và sửa chữa rất nhiều nhà vệ sinh sàn âm chúng tôi xin khẳng định là phải làm chống thấm dưới mặt đáy bê tông sàn và vén cao ít nhất 50 cm so với cốt sàn, đồng thời phải xử lý các cổ ống xuyên hộp kỹ thuật thật kỹ càng theo đúng quy trình. Vì nếu làm chống thấm trên mặt sau khi tôn nền thì nếu sau vài năm ống nước hở thì nước sẽ gây thấm, đồng thời lớp bê tông hoặc vữa tôn nền sau một thời gian sẽ có hiện tượng rạn nứt, tách lớp nên sẽ ảnh hưởng lớn tới lớp chống thấm. Do vậy nhà vệ sinh sàn âm muốn chống thấm bền và lâu dài bắt buộc phải làm bên dưới và trực tiếp trên cốt bề mặt sàn bê tông đáy và vén chân tường 50 cm. Sau khi đổ bê tông tôn cốt nền thì nên trải lưới thủy tinh toàn bộ sàn và thực hiện quét chống thấm 03 lớp thì rất đảm bảo.
 
Một số hình ảnh thi công chống thấm nhà vệ sinh sàn âm:
 
 
 
 
 
 
Hotline tư vấn & thi công: 0974 223 889 (Mr. Hòa)