Chống thấm nhà mới

6:55 | 04/04/2014

Hiện nay các công trình xây dựng đã ngày càng chú ý tới việc chống thấm nhà mới ngay từ ban đầu. Việc này giúp ngôi nhà trở nên bền vững, kết cấu tường vữa bê tông được bảo vệ, tường nhà không bị ẩm mốc, tiết kiệm chi phí sửa chữa cải tạo nhà ...

Các hạng mục cần chong tham cho ngôi nhà mới như sau:

1. Chống thấm tầng hầm.

- Chống thấm vách ngoài tầng hầm: Sử dụng màng khò nóng chống thấm, màng tự dính hoặc dạng Liquid Membrane, có thể kết hợp thêm vữa xi măng - polymer 2 thành phần.

- Chống thấm vách trong và sàn tầng hầm:

  + Chống thấm sàn tầng hầm: Ngay khi đổ bê tông lót thi công dán màng khò nóng chống thấm dày 3-4 mm rồi mới đổ bê tông sàn. Khi sàn bê tông khô thi công quét 02 lớp chống thấm tinh thể Hawa Seal - B01 lên toàn bộ sàn.

  + Chống thấm vách trong tầng hầm: Thi công quét 02 lớp Hawa Seal - B01 lên toàn bộ vách tầng hầm, chú ý những chân mạch ngưng và khe co giãn bê tông. Sau đó thi công 02 lớp Sikatop Seal 107 lên bề mặt vách tầng hầm.

Tham khảo thêm chi tiết: Quy trình chống thấm tầng hầm

2. Chống thấm sàn mái, ban công:

Sàn mái là vị trí chịu bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nên có sự co giãn của bê tông rất lớn. Việc bốc hơi nước và hấp thu nước đột ngột, kết cấu nền móng yếu nên xảy ra tình trạng nứt gãy bê tông gây thấm. Một số vị trí như hộp kỹ thuật, cổ ống nước thoát sàn cũng là nguyên nhân gây thấm nước.

Đã có rất nhiều phương pháp chống thấm sàn mái nhưng hiệu quả nhất vẫn là Phương pháp hóa chất tạo màng và tinh thể thẩm thấu. Ưu điểm phương pháp này chính là việc hóa chất tinh thể thẩm thấu giúp bê tông đặc chắc, đồng thời bịt kín những vết nứt bê tông theo thời gian, còn màng chống thấm gốc xi măng có khả năng đàn hồi đồng thời cho phép thoát hơi nước nên khi nhiệt độ cao, bê tông thoát hơi nước một cách từ từ nên tránh được việc rạn nứt bê tông. So với phương pháp dán màng khò nóng thì phương pháp này tốt hơn hẳn. Đây là một trong những phương pháp mà Hưng Hà áp dụng thành công nhất hiện nay.

Tham khảo chi tiết tại: Chống thấm sàn mái | Độ bền 20 - 30 năm

3. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm giặt,:

Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước nên gây thấm rất nhiều trong các công trình dân dụng hiện nay.

Việc chống thấm ở những vị trí này cần chú ý cổ ống thoát sàn, hộp kỹ thuật, sàn và vị trí giáp lai giữa tường và sàn.

Tham khảo chi tiết tại: Chống thấm nhà vệ sinh

4. Chống thấm tường nhà:

- Chống thấm tường ngoài: Sử dụng dung dịch Water Seal (Everbuild - Anh Quốc) phun bên ngoài tường mới trát, sau đó lót kiềm và phủ sơn ngoài trời bình thường.

- Chống thấm tường trong nhà: Cần chú ý vị trí tường liền kề với nhà hàng xóm vì những vị trí tường này thường không trát được bên ngoài, sau này sẽ gây thấm rất nặng.

Phương pháp: Quét chất chống thấm ngược Spec WS lên toàn bộ bề mặt tường, chân tường.

Tham khảo chi tiết tại: Chống thấm tường nhà

5. Chống thấm giáp lai: Nước thường lọt qua khe giữa hai nhà nên cần chống thấm rất kỹ vị trí này. Không nên dùng tôn bịt vì lớp tôn và vữa thường tách lớp.

- Sử dụng xốp bịt kín khe, hoặc các dạng chèn đàn hồi đặc biệt, sau đó quét màng chống thấm gốc xi măng đàn hồi hai thành phần độ co giãn cao Masterseal 555S kết hợp với sơn đàn hồi gốc Acrylic.

KẾT LUẬN:

Trên đây là toàn bộ các vị trí chống thấm của một ngôi nhà. Việc chống thấm không hề đơn giản, bởi vì phần lớn sửa chữa cải tạo nhà sau này đều do thấm. Chi phí cải tạo, sửa chữa, chống thấm lại thường rất lớn, vài chục thậm chí hàng trăm triệu. 

Việc chống thấm nhà mới thường bị xem nhẹ, đồng thời trong các dự toán và bản vẽ thiết kế thường rất sơ sài, đồng thời các nhà thầu thường làm qua loa với những vật liệu rẻ không đúng chủng loại cho từng hạng mục chống thấm. 

" Trải qua nhiều năm khảo sát, giám sát, thi công và phân phối hàng trăm chủng loại vật liệu chống thấm khác nhau, đặc biệt có những công trình chúng tôi dùng sai chủng loại vật liệu do thời tiết của Việt Nam rất khắc nghiệt nên chỉ được vài năm bị thấm lại, phải đi sửa chữa, bảo hành, có nhiều những vấp ngã trong nghề nên tôi hiểu "Ngành chống thấm giống như nghề Y, chúng tôi là những Bác Sỹ, Dược Sỹ trong ngành xây dựng". Vật liệu chống thấm là các loại thuốc đủ các chủng loại với chất lượng tốt nhất, chất lượng khá, chất lượng trung bình, ... kém, rồi đến giá cao, giá trung bình, giá rẻ.... Vì vậy với mỗi công trình, mỗi hạng mục chống thấm đều khác nhau, không phải cái nào cũng giống nhau nên Bác Sỹ Chống Thấm giỏi phải biết sử dụng các phương pháp khác nhau, vật liệu chống thấm khác nhau cho phù hợp nhất, công nghệ mới nhất, chất lượng tốt nhất, rồi mới đến giá cả hợp lý. Dù chống thấm là hạng mục nhỏ nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và độ bền vững của công trình".

Mr. Hòa (Phó giám đốc)

Phụ trách thi công & Tư vấn kỹ thuật

Hotline: 0974 223 889

 

- Nguồn: Chống thấm nhà mới -