Chống thấm ngược chân tường ( Phương pháp bơm Gel chống thấm của Úc)

16:23 | 13/07/2017

Quy trình chống thấm ngược chân tường bằng phương pháp bơm Gel chống thấm của Australia

Thấm ẩm chân tường là hiện tượng rất phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân chính là do hơi nước mao dẫn từ nền nhà qua các mạch vữa xây dẫn lên (giống như bấc thấm đèn dầu) gây ẩm, thấm chân tường, gây bong tróc sơn tường nhà.

Những nhà bị thấm chân tường thường có đặc điểm sau:

- Do nhà cũ không có giằng bê tông chống thấm, hoặc giằng bê tông mấy chục năm bị mục nên thấm ẩm chân tường.

- Do trong quá trình cải tạo đã tôn nền vượt quá giằng bê tông chống thấm.

- Do khe giữa hai nhà chứa đất cát, nước và hơi ẩm trong đất cát đó thấm ẩm tường.

- Do nền đất bên ngoài cao hơn nền trong nhà.

Dưới đây là một số hình ảnh thấm chân tường:

Sau đây chúng tôi xin trình bày quy trình công nghệ thi công chống thấm, chống ẩm chân tường, thậm chí không cần đục lớp vữa trát ra như sau:

Quy trình thi công chống thấm ngược chân tường: bằng phương pháp bơm Gel chống thấm của Australia.

Bước 1: Với các tường cũ, vữa đã quá ẩm và mục nát ta nên đục hết lớp vữa trát cho đến lớp gạch xây. Còn nếu tường nào mới và chắc thì không cần phải đục lớp vữa trát tường.

Bước 2: Dùng máy khoan bê tông có gắn mũi khoan có đường kính Ø 12 để khoan vào tường, cách khoan với hai loại tường đơn và tường đôi như sau:

+ Tường đơn (tường 10): chọn mạch vữa để khoan sao cho cách nền 15 - 20 cm. Với tường đơn ta khoan mũi sâu 9 cm, khoảng cách giữa các lỗ khoan là 10 -.12 cm. Như vậy 1 mét dài tường sẽ khoan  9 hoặc 10 lỗ khoan. Chú ý khoan từ từ tránh thủng tường.

+ Tường đôi (tường 20): ta cũng chọn mạch vữa để khoan sao cho cách nền 15-20 cm. Với tường đôi ta khoan mũi sâu 19 cm, khoảng cách giữa các lỗ khoan là 10 - 12 cm. Chú ý khoan từ từ tránh thủng tường.

Bước 3: Dùng máy thổi bụi có gắn đầu thổi nhỏ, ta thổi sạch sẽ bụi trong các lỗ khoan.

Bước 4: Dùng súng bơm gắn tuýp Gel chống thấm bơm từ từ vào các lỗ khoan dọc theo tường. Bơm từ từ rồi rút dần ra để cho hoá chất đầy lỗ khoan.

Bước 5: Đợi 2 - 4 tiếng, hoá chất từ từ thẩm thấu và tan vào các mạch vữa, ta quan sát thì thấy khi hoá chất thẩm thấu vào các mạch vữa thì màu sẽ đậm, kiểm tra thấy hoá chất thẩu thấu đều toàn bộ mạch vữa thì là đạt yêu cầu, nếu lỗ khoan chưa đạt ta bơm bổ sung Gel.

Bước 6: Với tường đã đục ra, ta nên trộn với dung dịch Water Seal DPC theo tỷ lệ 5 lít Water Seal + 50 Kg xi măng + cát + nước tạo thành vữa thích hợp để trát lại tường và lấp các lỗ khoan.

Bước 7: Đợi tường khô, thông thường tuỳ điều kiện nhà nào thấm ẩm nhiều hay ít mà thời gian chờ khác nhau. Thường thì chúng tôi khuyến cáo nên sơn lại sau 30 ngày kể từ khi chống thấm chân tường.

Sơ đồ quy trình thi công:

Sau đây là một số hình ảnh thực tế công ty Hoà Phú đã thực hiện chống thấm - chống ẩm chân tường theo quy trình công nghệ trên tại Việt Nam:

Công trình chống thấm chân tường tại số nhà 96A Quảng Khánh - Tây Hồ - Hà Nội

Bức tường bị thấm, ẩm, bong tróc sơn do phần chân tường trước đây không có giằng bê tông chống thấm

Vị trí tường chung của phòng khách và phòng ngủ bị thấm ngược chân tườngThợ đục một mảng vữa nhỏ để tìm vị trí mạch vữa cần khoan


Kẻ 1 đường thẳng đánh dấu mạch vữa cần khoan và cứ 10 cm ta lại đánh dấu vị trí mũi khoan

Hình ảnh vị trí và khoảng các các lỗ khoan.

Toàn bộ bức tường đã hoàn thành công tác khoan lỗ

Hình ảnh thợ đang thổi sạch bụi các lỗ khoan bằng máy thổi bụi

Quá trình thợ thực hiện bơm Gel chống thấm vào các lỗ khoan

 

Toàn bộ bức tường đã được bơm Gel chống thấm, quan sát hình ảnh có thể thấy Gel chống thấm từ từ thẩm thấu vào các mạch vữa và gạch nên có màu sẫm hơn, đến khi Gel tan hoàn toàn thì toàn bộ mạch vữa và hàng gạch tạo thành lớp màng chống thấm ngăn nước và hơi ẩm vĩnh viễn.

Gel chống thấm từ từ tan ra và thẩm thấu vào toàn bộ mạch vữa, tạo lớp màng ngăn nước và hơi ẩm.

Trám chít hoàn thiện các lỗ khoan và mảng vữa đã đục bằng vữa trộn hoá chất Water Seal DPC

Lời kết:

- Phương pháp chống thấm ngược chân tường bằng phương pháp bơm Gel chống thấm triệt để hoàn toàn và độ bền vĩnh viễn. Vì hoá chất Gel là dạng thẩm thấu, tạo phản ứng Silic trong các lỗ mao rỗng của vữa, lấp đầy các lỗ mao rỗng và tồn tại vĩnh viễn trong vữa mà không bị mất đi.

- Đây là phương pháp duy nhất xử lý triệt để việc thấm ẩm chân tường một cách vĩnh viễn.

- Phương pháp bơm Gel chống thấm chân tường thi công đơn giản, nhanh gọn, sạch sẽ.