Cách chống thấm khi tường không trát mặt ngoài?

6:42 | 13/07/2015

CÂU HỎI 1: Nhà tôi xây 5 tầng sát với nhà hàng xóm, tường giáp với hàng xóm nhưng do sang bên đất của hàng xóm, họ không cho dựng dàn giáo nên không trát được mặt ngoài. Vậy bây giờ tôi phải làm thế nào để chống thấm cho tường ngoài triệt để, vì hiện nay mỗi mùa mưa tường nhà tôi thấm bên trong rất nặng.

Hình 1: Minh họa tường ngoài không trát 

chongthamnguoc.vn

Hình 2: Tường trong nhà bị thấm do tường ngoài không trát được

TRẢ LỜI:

Chào bạn.

Câu hỏi mà bạn hỏi cũng là câu hỏi rất nhiều người hỏi chúng tôi để chống thấm tường ngoài hiệu quả nhất, đặc biệt khi tường không trát được mặt ngoài.

Có 2 phương pháp đó là: Chống thấm thuận (tức là chống thấm bên ngoài), chống thấm ngược (tức là chống thấm bên trong).

Tôi sẽ giới thiệu nguyên lý của hai phương pháp này như sau:

1. Chống thấm thuận: Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả lâu dài và khả thi nhất, cả về giá cả cũng như chất lượng. Vật liệu chính đó là sử dụng dung dịch chống thấm Water Seal (chống thấm tinh thể gốc nước) để phun vào mặt tường ngoài không trát đó. Loại vật liệu này hoàn toàn mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài như Mỹ, Anh, .... sử dụng rất nhiều. Lý do vì mặt tường ngoài gồ ghề và không thể trát kín hay sơn hay quét chống thấm nên được sử dụng bằng bình phun (dạng phun sương tưới cây) để phun vào phần bề mặt tường không trát được, hoặc các tường trát mới hay cũ.

Chống thấm tường ngoài

Hình 3: Thợ đang phun Water Seal chống thấm mặt ngoài xây gạch công trình ngõ 445 Lạc Long Quân.

Video thi công phun Water Seal chống thấm tường ngoài

Cách làm hay quy trình làm thì bạn tham khảo đường link sau: Chống thấm tường ngoài

Tham khảo tài liệu sản phẩm Water Seal

b. Chống thấm ngược (chống thấm tường trong)

Phương pháp này được sử dụng sau khi tường đã xây gạch, sau đó trát lớp mỏng rồi sử dụng vật liệu chống thấm gốc xi măng và hóa chất hai thành phần tạo màng gốc xi măng để thi công lên. Nếu so với phương pháp chống thấm thuận sử dụng Water Seal thì phương pháp này độ bền không thể bằng, giá thành cao gấp đôi, gấp ba so với phương pháp chống thấm thuận. Nhưng phương pháp này đặc biệt bắt buộc áp dụng cho các trường hợp tường xây sát với nhà hàng xóm, đặc biệt dưới tầng 1 thì nên làm thật cẩn thận.

Sử dụng hai vật liệu là: Water Seal và vữa xi măng tinh thể thẩm thấu.

Bước 1: Với tường cũ cần phải tróc sạch sẽ lớp sơn bả cũ, nếu tường cũ mục quá thì nên đục tẩy sạch sẽ và trát bằng phẳng lại. Sau đó trộn vữa xi măng tinh thể thẩm thấu với nước sạch theo tỷ lệ và quét lên toàn bộ mặt tường thấm. Thi công quét 02 lớp, với định mức 2kg/ m2/ 2 lớp. Công tác này cực kỳ quan trọng, vì nước mưa thường thấm qua mạch gạch vào vữa trát tường.

Bước 2: Phun dung dịch Water Seal lên toàn bộ tường gạch và các mạch gạch. Chú ý phun 02 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 - 4 phút.

Bước 3: Kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng tường và nghiệm thu.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về quy trình và lựa chọn vật liệu chống thấm tường cho hiệu quả. Tùy theo hiện trạng thấm của từng trường hợp chúng ta áp dụng cho phù hợp.

Hình 4: Tường nhà thấm của chú Tuấn Hà Đông bị thấm do tường không trát mặt ngoài

Trên đây chỉ là câu trả lời ngắn gọn, để chi tiết thì các bạn khi hỏi thì viết mail và đính kèm file ảnh hiện trạng mặt bằng thì chúng tôi tư vấn rõ hơn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Phòng tư vấn và thi công:

Hotline: 0974 223 889 (Mr. Hòa)

Email: hoa.chongtham@gmail.com