Cách chống thấm khi tường không trát mặt ngoài?

6:42 | 13/07/2015

CÂU HỎI:

Chị Huyền: Ngõ 325 Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội: 

Nhà tôi mới xây 4 tầng, có 1 bức tường sát với nhà hàng xóm, nhưng do hàng xóm mâu thuẫn nên họ không cho bắc giàn giáo nhờ để trát ngoài. Tường nhà tôi xây tường đơn 110 mm. Hiện nay nhà chưa xây xong nhưng nước mưa chảy vào ướt hết tường, ổ điện nên gia đình rất lo lắng. Nhờ công ty Tech Dry tư vấn phương pháp chống thấm tốt và lâu dài, vì gia đình rất sợ chống thấm không tốt sau này lại phải sửa nhà.

Hình 1: Ảnh minh họa bức tường ngoài giáp hàng xóm không trát được do mâu thuẫn

 

TRẢ LỜI:

Chào chị.

Câu hỏi mà chị hỏi cũng là câu hỏi rất nhiều người hỏi chúng tôi về vấn đề "Chống thấm tường không trát được bên ngoài"

Chống thấm cho bức tường không trát được bên ngoài là một trong những vấn đề khó nhất trong chống thấm cũng như trong lĩnh vực xây dựng. Kể cả khi có phương pháp xử lý thì cũng cần cẩn thận và tỉ mỉ trong thi công thì mới đạt được hiệu quả cao.

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi chủ quan khi không tìm hiểu kỹ phương pháp và vật liệu, chọn sai phương pháp nên hậu quả sau này phải sửa chữa rất mất công và tốn kém. Chống thấm ngay từ ban đầu, chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc sửa chữa khắc phục hậu quả thấm sau này, chưa kể thời gian và công sức bỏ ra khi phải khắc phục hậu quả thấm tường.

Một ngôi nhà đẹp nhưng tường thấm rất nặng do sát hàng xóm và không trát được bên ngoài. 

Khi tường bị thấm, chủ nhà mới chịu đi tìm hiểu phương pháp thì đã quá muộn vì đã trát hoàn thiện xong

 

Có 2 phương pháp chống thấm đó là: Chống thấm ngược (tức là chống thấm bên trong) và chống thấm thuận (tức là chống thấm tường bên ngoài)

Tường không trát thì cần áp dụng đồng thời cả hai phương pháp, bắt buộc phải áp dụng phương pháp chống thấm ngược thì mới triệt để hoàn toàn. Lý do tường bên ngoài mạch thiếu vữa và hở nhiều nên phương pháp chống thấm thuận chỉ là để hạn chế nước mưa xâm nhập tường và phá hủy bức tường, quan trọng nhất là chống thấm ngược bên trong sẽ chủ động và triệt để hoàn toàn.

Bức tường bên ngoài nhà có khoảng không gian trống để đu dây được thì phun chống thấm thuận bên ngoài để vừa chống thấm vừa bảo vệ kết cấu một cách tuyệt đối nhất, lâu dài nhất.

Trường hợp nhà chị tường ngoài không trát được, nhất là tường đơn dày 110 mm, mạch vữa xây tường lỗ hốc thiếu vữa rất nhiều, nên bắt buộc phải làm chống thấm ngược bên trong và mảng tường hở có thể đu dây được thì nên phun chống thấm thuận bằng chất chống thấm chuyên dụng thì mới hiệu quả tuyệt đối, và bảo vệ kết cấu tường không bị mục nát do nước mưa phá hủy.

Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hai phương pháp chống thấm thuận và chống thấm ngược như sau:

1. Phương pháp chống thấm ngược (chống thấm tường bên trong)

Có 2 loại vật liệu chống thấm ngược cho hiệu quả cao nhất đó là: xi măng chống thấm ngược Fosmix CM 300W và phụ gia Fosmix Liquid N800. Sử dụng 1 trong 2 loại để trát chống thấm ngược bên trong.

 

Sử dụng xi măng chống thấm ngược Fosmix CM 300W để trát chống thấm ngược bên trong. Đây là vật liệu chống thấm tốt nhất trong các sản phẩm chống thấm ngược. Thay thế xi măng truyền thống nên cách thi công cực kỳ dễ dàng, trộn và trát như xi măng thông thường. Độ bền rất cao, hạn chế tình trạng rạn nứt vữa.

 

 

Sử dụng phụ gia chống thấm ngược Fosmix Liquid N800 trộn vữa và trát chống thấm ngược bên trong nhà.

 

Quy trình thi công: (Như trát vữa thông thường, rất dễ làm)

Bước 1: Đóng lưới thép Đắp mốc và phun ẩm tường

- Đóng lưới thép mắt cáo các vị trí tường tiếp giáp dầm bê tông, tường giáp cột. Khổ lưới mắt cáo 20 - 30 cm.

- Đắp mốc tường xác định độ dày bức tường cần trát dày bao nhiêu, để cho tường phẳng.

- Phun ẩm tường trước khi trát bằng nước sạch, tránh nứt vữa.

Bước 2: Trát lớp 1 (Vữa trộn Fosmix Liquid N800) dày 8-10 mm.

Cách trộn:
- Hỗn hợp nước phụ gia: Pha 1 can 5 kg Fosmix Liquid N800 với 30 lít nước sạch trong phuy chứa (tỷ lệ 1:6 so với nước). 
- Hỗn hợp khô: Xi măng và cát trộn theo mác vữa 75, tức là 1 xi : 3 cát, trộn theo các bác thợ xây hay làm là 1 bao xi măng PCB30 + 8 thùng cát (thùng sơn 18 lít), xi măng và cát trộn khô cho đều. Tốt nhất vẫn là có máy trộn vữa cưỡng bức.
- Sau đó đổ hỗn hợp nước phụ gia vừa pha vào hỗn hợp xi măng cát, rồi đảo đều giống như vữa bình thường.
- Trát lớp vữa chống thấm lớp 1 dày 8 - 10 mm 
 
Bước 3: Trát lớp 2 hoàn thiện . Lớp vữa này cũng trộn Fosmix Liquid N800 và độ dày 8-10 mm.
 
- Trát lớp vữa ngoài sau khi lớp vữa thứ nhất se bề mặt. Chú ý độ dày lớp vữa không quá 8 - 10 mm, để tránh co ngót gây nứt bề mặt tường và tường dày quá sẽ không phẳng bề mặt.
 
Lưu ý quan trọng:
- Độ dày lớp vữa giống với lớp vữa tiêu chuẩn, tổng độ dày lớp vữa tường không nên quá 20 mm, chiều dày mỗi lớp vữa 8-10 mm. Nếu trát lớp vữa quá dày dễ gây hiện tượng nứt tường và bề mặt không phẳng.

- Chống thấm ngược thì phải trát toàn bộ bằng vữa trộn phụ gia chống thấm ngược Fosmix Liquid N800. 

  •  Sử dụng Fosmix Liquid N800 chống thấm toàn khối độ bền lớp chống thấm rất cao, độ bền vật liệu được kiểm nghiệm trên 30 năm tại Australia. 
  • Dễ thi công: như vữa trát thông thường. 
  • Link thông tin sản phẩm: Fosmix Liquid N800

 

Hình ảnh: Thợ trát vữa trộn Fosmix Liquid N800 chống thấm ngược tường trong nhà

Hình ảnh: Trát vữa trộn Fosmix Liquid N800 chống thấm ngược toàn bộ bức tường giáp ranh hàng xóm, tường bên ngoài không trát được. Công trình tại ngã tư Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội.

 

Video hướng dẫn trát chồng thấm bằng Fosmix Liquid N800:

 

2. Chống thấm thuận: Phun Proseal MS cho tường không trát.

Nếu nhà nào có khoảng không gian mà đu dây được thì sau khi chống thấm ngược xong thì chống thấm thuận sẽ có hiệu quả lâu dài và giúp bảo vệ bức tường không thấm, không bị nước mưa làm mục nát tường. Hóa chất tinh thể thẩu thấu sâu vào gạch và mạch vữa, thậm chí cả các kẽ nứt, phản ứng với vật liệu tạo ra một màng ngăn nước tuyệt đối, độ bền lâu dài, chống chịu tia UV.

Với các bức tường xây thô nhưng mạch đẹp và kín thì phun chống thấm thuận thì hiệu quả tuyệt đối, độ bền 10 - 20 năm, tùy thuộc vào định mức phun nhiều hay ít. Với tường mạch xây không đều, có nhiều lỗ hở mạch vữa thì cần trám kín mạch hở bằng vữa Compact RP 500, việc trám kín mạch là cực kỳ quan trọng nên cần phải tỉ mỉ cẩn thận nhất.

Vật liệu áp dụng: 

1. Proseal MS (chống thấm dạng thẩm thấu).

2. Compact RP 500: Vữa trám chống thấm

Quy trình thi công:

Bước 1: Trám vữa Compact RP 500 kín mạch vữa.

- Với tường mới xây thì cần để khô > 14 ngày. Với tường cũ có rêu mốc cần đánh bề mặt sạch sẽ. 

- Trộn vữa Compact RP 500 với nước theo tỷ lệ 1 bao 20 kg trộn 3,8 lít nước sạch, dùng máy khuấy đều 3-5 phút. Sau đó đu dây trám kín bề mặt vữa thiếu, lỗ hốc của tường trước khi phun chống thấm.

Bước 2: Phun 2-3 lượt Proseal MS liên tục vào bề mặt tường.

- Lắc đều can dung dịch và đổ vào bình phun sương tưới cây áp lực thấp. Không nên phun bằng máy phun áp lực cao sẽ làm hóa chất bay ra ngoài, không thẩm thấu nhiều vào tường.

- Sau đó đu dây hoặc bắc giàn dáo để phun lên bề mặt tường. Phun 2-3 lớp liên tục nhau (wet on wet), tức là lớp thứ nhất phun xong bề mặt còn ẩm, thì phun luôn lớp thứ 2 để hóa chất thẩm thấu sâu nhất vào bề mặt tường, thời gian cách nhau giữa các lớp không quá 10 phút. Định mức phun 1 lít/3-4 m2 tường/ 2- 3 lớp phun.

 

Hình ảnh: Thợ phun Proseal MS chống thấm tường không trát ngoài

 

Video thi công phun Proseal MS chống thấm tường không trát ngoài

 

 

  • Độ bền chống thấm Proseal MS gốc dầu độ bền 10-20 năm.
  • Ưu điểm: Chống thấm tạo màng mà vẫn cho tường thoát hơi, bảo vệ toàn bộ kết cấu tường nhà lâu dài.
  • Tham khảo tài liệu sản phẩm  Proseal MS
  • Có thể mua vật tư về và thuê thợ sơn phun chống thấm chứ không cần nhất thiết phải thợ chống thấm chuyên nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý quan trọng:

Lưu ý:

- Những phương pháp chống thấm ngược này được áp dụng cho các trường hợp tường xây sát với nhà hàng xóm, mà hàng xóm mâu thuẫn không thể trát ngoài hay khe hai nhà sát hàng xóm không trát được bên ngoài. Nếu tường ngoài có thể làm được thì ngoài việc chống thấm ngược bên trong thì nên đu dây phun chống thấm Proseal MS bên ngoài vẫn là tốt nhất, giúp bảo vệ bức tường lâu dài nhất có thể.

- Với các hóa chất công nghệ từ Úc thì việc chống thấm ngược giờ đây đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, độ bền cũng rất cao. Việc tham gia vào quá trình thủy phân của vữa thì hóa chất chống thấm sẽ tồn tại vĩnh viễn trong lớp vữa, vì vậy độ bền chống thấm theo tuổi thọ của công trình. 

- Trong các công tác thi công chống thấm ngược thì phương pháp sử dụng Fosmix Liquid N800 với vữa trát là đơn giản, tiết kiệm chi phí, và độ bền lâu dài. Chủ nhà chỉ cần mua vật tư và hướng dẫn thợ xây pha hóa chất với nước theo tỷ lệ rồi trộn và trát như vữa thông thường. Phương pháp chống thấm ngược dùng chất Fosmix Liquid N800 trộn vào vữa vẫn là phương pháp chống thấm ngược bền lâu nhất so với các phương pháp chống thấm ngược khác.

- Tường xây không trát mà mạch vữa gồ ghề, kém thì không nên phun sơn chống thấm gốc Acrylic hay Polyurethane như một số công ty hay đội thi công chống thấm vẫn thường sử dụng. Vì sơn tạo màng, cộng thêm bề mặt gồ ghề nên không kín được bề mặt, chỉ cần có 1 lỗ nhỏ li ti mà nước chui vào sẽ gây bong rộp lớp sơn chống thấm, đồng thời giữ nước bên trong tường không thoát được, tường càng thấm nặng hơn. Vì thế với tường không trát thì giải pháp tốt và bền nhất vẫn là phun chống thấm dạng thẩm thấu.

 

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH DRY VIỆT NAM

 

Tư vấn kỹ thuật:

Hotline: 0974 223 889

Email: hoa.chongtham@gmail.com