Sai lầm và cách xử lý triệt để chống thấm chân tường

7:59 | 30/05/2020
Bản chất của thấm ẩm chân tường gây ra hiện tượng bong tróc vữa, bong tróc sơn, sùi muối, ẩm mốc.
- Hiện tượng thấm chân tường, đặc biệt là chân tường tầng 1, những công trình cũ không có giằng bê tông chống thấm, hoặc có giằng nhưng tôn nền cao hơn làm mất tác dụng của giằng chống thấm. Các công trình thấm ẩm xảy ra rất nhiều nhưng cách mà các công ty hay đội thợ chống thấm làm hiện nay đa số là sai cách, chưa hiểu được bản chất của việc thấm ẩm này nên xử lý không triệt để.
Sai lầm trong thi công chống thấm chân tường:
- ốp gạch cao 1 mét hay ốp gạch kịch trần: đây là cách rất cổ hủ và lạc hậu, trả giá rất nhiều mà cho đến bây giờ vẫn có các công trình mà chủ nhà hay thầu xây dựng dùng để khắc phục chống thấm chân tường. Nếu ốp gạch cao 1 mét, hay 2 mét thì hơi ẩm đẩy cao hơn phần gạch ốp nên thấm tiếp trên gạch ốp. Nhiều nhà chọn ốp gạch kịch trần, vừa thiếu thẩm mĩ, lại rất nguy hiểm vì gạch ốp như vậy dễ bong rộp, đã có những công trình rơi cả mảng gạch xuống rất nguy hiểm, lý do là tường mục và khi ốp gạch kin không co khe co giãn gạch.
- Chống thấm chân tường bằng vữa trộn phụ gia, hoặc vữa xi măng tinh thể thẩm thấu (dùng cho tầng hầm): thường các đội thợ chống thấm chọn phương án đục chân tường cao 20 - 100 cm để trát chống thấm hoặc quét chống thấm. Cách này giống như ốp gạch là phần ẩm đẩy lên cao hơn phần chống thấm nên không triệt để. Vì bản chất các loại này đơn thuần là tạo màng như phụ gia gốc nước nhũ tương Styren- butadien, sơn gốc Acrylic, hay cao cấp hơn là gốc polymer. Đặc biệt vữa tinh thể thẩm thấu cũng không được các hãng sản xuất đưa vào tiêu chuẩn chống thấm chân tường, mà chủ yếu do các công ty hay đội thi công tự nghĩ, tự cho vào để làm, không theo một tiêu chuẩn kỹ thuật gì. Lan man một chút, vữa tinh thể thẩm thấu gốc xi măng phù hợp nhất là chống thấm ngược tầng hầm, các vị trí chịu áp suất thủy tĩnh lớn, các tường hay nền bê tông mác > 250, các vữa này có chứa các dạng tinh thể, các tinh thể này khi gặp nước và chất trong xi măng phản ứng tạo ra các tinh thể dạng hình kim và lấp đầy các vết nứt hay mao rỗng.
- Có một số công ty quảng cáo sản phẩm chống thấm quét bề mặt vữa chân tường nhưng cũng chỉ là phương án tạm thời, sau này tường lại bị rộp và sủi chỗ khác ...
Vậy làm thế nào để xử lý chống thấm, chống ẩm chân tường triệt để nhất, độ bền 20-30 năm?
"Xử lý chống ẩm chân tường triệt để nhất đó là phương pháp bơm dung dịch chống ẩm chuyên dụng vào mạch vữa của hàng mạch chân tường cách cốt nền 10-20 cm."
=> Phương pháp bơm chống ẩm này là công nghệ nước ngoài, đã tồn tại hơn 50 năm, có kiểm chứng và tiêu chuẩn khoa học rất rõ ràng. Công nghệ chống ẩm này phát triển mạnh mẽ nhất ở Anh, Australia ... các nước có khí hậu có độ ẩm rất cao.
Bản chất việc chống ẩm bằng cách bơm dung dịch chuyên dụng này là hóa chất khi thẩm thấu vào mạch vữa phản ứng Hydrat hóa với vật liệu tạo ra một màng ngăn ẩm (giống với bản chất giằng bê tông chống ẩm). Tùy vào loại hóa chất tốt hay không, loại hóa chất tốt độ bền trên 20 năm, thường hóa chất của nước Anh, hoặc Australia phù hợp với điều kiện nhiệt độ nhiệt đới ẩm giống Việt Nam.