Sẽ còn nhiều trận động đất mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2

17:31 | 28/09/2012

 

Ngày 28/9, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) các công trình xây dựng phối hợp với Bộ Công thương, Bộ KH-CN, UBND tỉnh Quảng Nam, Viện Vật lý địa cầu và các cơ quan liên quan đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2. 

HĐNTNN họp báo công bố về xử lý chống thấm và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2
HĐNTNN họp báo công bố về xử lý chống thấm và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

Theo GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Phó Chủ tịch HĐNTNN cho biết, sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư đã khảo sát, đánh giá và lập phương án xử lý thấm. Qua đó, đã xác định nguyên nhân chủ yếu do thấm nước qua các khe nhiệt. Phương án xử lý thấm đã được các chuyên gia của HĐNTNN góp ý trước khi chủ đầu tư phê duyệt để thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Liên cho biết, đến ngày 24/8/2012, công tác xử lý thấm đã kết thúc. Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 62,2 l/s; sau khi xử lý lưu lượng thấm chỉ còn 0,02 l/s (giảm 99,9%).
 
HĐNTNN họp báo công bố về xử lý chống thấm và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2
Phó TGĐ EVN ông Nguyễn Văn Được cho rằng, chỉ “hỗ trợ” chứ không “đền bù” thiệt hại do động đất gây ra đối với nhà TĐC và nhà người dân khu vực Sông Tranh 2

Với 20 khe nhiệt còn lại lưu lượng thấm là nhỏ (0,015 l/s). Riêng đối với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 l/s và sau xử lý là 3,19 l/s (giảm 24%).

Cũng theo báo cáo của HĐNTNN, sau khi xử lý thấm ở mực nước hồ 144m, tổng lưu lượng thấm còn 3,23 l/s, trong đó bao gồm cả lưu lượng thấm qua nền là 3,19 l/s, giảm 89,4% so với tổng lưu lượng thấm nước. “Như vậy, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý thấm đã được phê duyệt”, ông Liên cho biết.
 
HĐNTNN họp báo công bố về xử lý chống thấm và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2
Ông Nguyễn Tài Sơn - TGĐ Công ty CP tư vấn xây dựng điện 1 (đứng) cho biết báo cáo đánh giáo tác động môi trường được trích dẫn lại ý kiến của ông Lê Trần Chấn chứ ông này không tham gia

Về sự an toàn của đập Sông Tranh 2, theo HĐNTNN cho biết chất lượng bê tông thường và bê tông đầm lăn của đập đã được thi công đạt yêu cầu thiết kế, đập đã tích nước theo 2 giai đoạn để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng và kiểm tra thấm qua đập.

Tuy nhiên, HĐNTNN cũng cho rằng chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt chưa được đảm bảo, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ, một số thiết bị hư hỏng lắp đặt chưa được khắc phục. “Việc này ngoài trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng còn có trách nhiệm của tổ chức giám sát”, ông Liên nói.
 
Đánh giá của HĐNTNN cho rằng sẽ còn những trận động đất mạnh nữa xảy ra ở khu vực Sông Tranh 2
Đánh giá của HĐNTNN cho rằng sẽ còn những trận động đất mạnh nữa xảy ra ở khu vực Sông Tranh 2

Về kết quả đánh giá an toàn, ổn định đập tại thời điểm hiện nay, theo HĐNTNN, các chuyên gia đã xem xét đánh giá an toàn đập và thống nhất với các ý kiến kết luận của tư vấn độc lập AF-Colenco (Thụy Sĩ). Qua đó, các chuyên gia của HĐNTNN cho rằng đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mực nước dâng bình thường 175m với động đất có gia tốc nền là 150cm/s2 và đập còn có thể chịu động đất có gia tốc nền là 220cm/s2.

Qua kết quả khảo sát đánh giá của Viện Vật lý địa cầu về hoạt động của động đất ở khu vực Bắc Trà My, các chuyên gia đánh giá các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây là ở khu vực này là động đất kích thích liên quan đến việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.
 
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân

Kết quả đánh giá cũng cho rằng, các vùng chấn động cực đại của các trận động đất lớn nhất đã xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My đều không vượt quá cấp 6 (theo thang MSK 64) và kéo dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam bao gồm cả khu vực thủy điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trong thời gian tới, tại khu vực Bắc Trà My và lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là M=5,5 độ richter.
 
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân
Người dân không dám ở nhà TĐC mà xây nhà tạm bên cạnh để ở. Trong ảnh là nhà tạm của ông Hồ Văn Dúi (thôn 3A, xã Trà Đốc) đang được những người hàng xóm đến giúp
 
Theo kết quả đo đạc, từ tháng 10/2011 - 9/2012 đã xảy ra nhiều trận động đất lớn nhỏ khác nhau, và đêm 3/9 xảy ra trận động đất lớn nhất có cường độ 4,2 độ richter là trận động đất lớn nhất trong khu vực từ khi tích nước Sông Tranh 2 gây tâm lý hoang mang cho người dân.
 
Theo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, việc chống thấm qua đập giảm gần 90%, thấp hơn mức cho phép theo tiêu chuẩn thiết kế. Vì vậy, đập Thủy điện Sông Tranh 2 bảo đảm ổn định, an toàn, kể cả khi xảy ra động đất lớn hơn so với cấp động đất cực đại trong thiết kế. Động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My, Quảng Nam thời gian qua là động đất kích thích, cấp động đất không vượt quá tiêu chuẩn thiết kế của đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, các điều kiện thủy văn, địa chất kiến tạo có biến động phức tạp, xảy ra trong thời gian qua trên thế giới; hơn nữa đây là trường hợp phức tạp, xảy ra lần đầu tiên với tần suất cao, lại trong lúc mùa lũ đã tới, cho nên, để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, tính mạng, tài sản của người dân và an toàn công trình, nhất thiết không được chủ quan, lơ là. Vì vậy, chưa tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2 mà cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc tác động của lũ, động đất đến công trình.
 
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân
Một lớp tập huấn ứng phó với động đất được tổ chức cho cán bộ các xã để hướng dẫn cho người dân khi có động đất xảy ra

Sau phần trình bày của đại diện HĐNTNN là hàng chục ý kiến của các PV báo đài xoay quanh vấn đề đánh giá tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2 trước khi xây dựng. Ông Nguyễn Tài Sơn – TGĐ Công ty CP tư vấn xây dựng điện 1 – đơn vị tư vấn thiết kế cho rằng trước đây chúng ta chưa có kinh nghiệm trong vấn đề đánh giá tác động môi trường nên tham khảo của các đơn vị nước ngoài rồi áp dụng vào công trình này.

Về thông tin bản báo cáo đánh giá tác động môi trường đã “xào nấu” của ông Lê Trần Chấn, ông Sơn cho hay ông này không tham gia vào bản báo cáo này mà chỉ là trích dẫn lại ý kiến của ông đưa vào bản báo cáo.
 
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân
Những ngày này, công nhân đang tiếp tục trám lại họng thu nước thấm từ khe nhiệt trong thân đập thủy điện Sông Tranh 2

Một câu hỏi khá hóc búa của các PV dành cho HĐNTNN là ai sẽ chịu trách nhiệm nếu có sự cố xấu nhất là vỡ đập Sông Tranh 2? GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cho rằng đến thời điểm hiện nay, khả năng xấu nhất khó xảy ra nên các đơn vị liên quan không tính đến phương án này.

Ông Liên cũng cho biết, ngày sau cuộc họp báo này, HĐNTNN sẽ cử ngay một lực lượng “khẩn cấp” cùng với các đơn vị liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2 để giám sát chặt chẽ trong mùa mưa lũ sắp đến.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, Viện Vật lý địa cầu sẽ khẩn trương nghiên cứu một cách toàn diện hệ thống đứt gãy trong khu vực phát sinh ra động đất để đưa ra một báo cáo ảnh hưởng đến chất lượng công trình này như thế nào.
 
Trong khi đó, mỗi khi xảy ra động đất người dân chỉ biết bồng bế nhau chạy ra ngoài sân
Nơi đo lưu lượng nước thấm qua khe nhiệt. Theo chủ đầu tư, khi mực nước ở cao trình 140m thì lượng nước chỉ thấm 2,01 l/s

Về những thiệt hại trong thời gian qua do động đất xảy ra đối với nhà TĐC và nhà của người dân và các công trình công cộng, đại diện EVN cho biết, đơn vị này chỉ “hỗ trợ” chứ không đền bù.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Lê Phước Thanh – cho biết, sau cuộc họp báo này, lãnh đạo địa phương sẽ có những phương án tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu về động đất trên cơ sở khoa học đã đựơc các nhà khoa học giải thích. Ngoài ra, địa phương tiến hành ra soát những thiệt hại do động đất, sau đó có hướng hỗ trợ để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

 Công Bính

Mọi thông tin chi tiết về cách chong tham công trình, chống thấm nhà ở, quý khách hàng có thể liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CHỐNG THẤM HÒA PHÚ
Hotline: 0974223889
Địa chỉ: Ngõ 109 Trường chinh - Đống Đa - Hà Nội
Email: chongthamnguoc.vn@gmail.com

Dịch vụ chống thấm: chống thấm, chống thấm sika, chống thấm tường nhà, chống thấm ngược