Đập Sông Tranh 2: Xử lý rò rỉ bằng keo chống thấm

9:07 | 04/10/2012

(chongthamnguoc.vn) - Sáng 18.4, lượng nước thoát ra mặt hạ lưu đập chảy thành dòng

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Rò rỉ nước và động đất là vấn đề hết sức quan trọng, phải xác định lại chất lượng công trình để an dân. Yêu cầu phải tính toán lượng nước thoát ra”.

Hiện mực nước tại đập thủy điện Sông Tranh 2 đang ở cao trình 155m và lưu lượng rò rỉ đo được là 75 lít/giây. Theo ông Trần Văn Hải, Trưởng ban QLDA thủy điện 3, con số 30 lít/giây trước đây là con số ước tính nên không thể chính xác. “Bây giờ, lượng nước 75 lít/giây là con số tin cậy, sai số tối đa không quá 5%. Đây là con số thỏa mãn điều kiện ổn định đập”, ông Hải nói.

Sau khi khảo sát đường hầm trong thân đập, nhiều thành viên đoàn kiểm tra rất lo lắng về lượng nước rò rỉ tại đường hầm số 1. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam nghi ngại về tuổi thọ và độ lâu dài của thân đập, ông nói: “Xuống hầm số 1, rò rỉ mạnh như thế sao không lo được”.

Theo báo cáo của Ban QLDA thủy điện 3, qua quan trắc và ghi nhận độ mở khe nhiệt, đã có 10 khe nhiệt mở từ 2 - 6mm (chiếm 87% lượng nước thoát ra). “Đó là thông số nằm trong dải con số bình thường”, ông Hải khẳng định.

(chongthamnguoc.vn) Kiểm tra thân đập

Đại diện Ban QLDA thủy điện 3 đã đưa ra hai phương án, xử lí chống thấm đối với các khe nhiệt.

Đối với khe nhiệt có lưu lượng thấm lớn, sẽ cho khoan và phụt chất keo chống thấm Polyurethane (PU) vào phía thượng lưu khe nhiệt và dán vật liệu chặn nước là tấm nhựa SR vào bề mặt khe nhiệt.

Đối với khe nhiệt có lưu lượng thấm nhỏ: khoan và phụt chất keo chống thấm Polyurethane (keo trương nở PU) vào phía thượng lưu khe nhiệt.

Tuy nhiên, ông Lê Trí Tập, kỹ sư thủy lợi lâu năm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam lại cho rằng, phương án xử lí đưa ra cần phù hợp với mỗi công trình, và phương án khắc phục sự cố tại đập Sông Tranh 2 cần phải có phản biện.

“Phải thi công trên cạn và cả dưới nước trong điều kiện mực nước đã xuống như bây giờ”, ông Tập nhấn mạnh.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại keo chống thấm Polyurethane (keo trương nở PU) nhưng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị cũng như vật liệu keo PU chính hãng Shenglong như: máy bơm keo PU SL-500, keo PU SL- 669, keo PU SL-668, kim bơm ....

Xem thêm: chống thấmchống thấm sikachống thấm tường nhàchống thấm ngược