Nhà tái định cư Hà Nội: Nhem nhuốc và xuống cấp

7:53 | 25/09/2012

 Nhem nhuốc, bong tróc sơn, nứt nẻ tường..., đó là những gì mà bất kỳ ai đặt chân đến khu tái định cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đều nhận thấy. Phải chăng là do chất lượng nhà kém, quản lý, bảo trì còn nhiều hạn chế nên các khu nhà này nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2005, khu tái định cư Nam Trung Yên, được coi là một trong những khu tái định cư kiểu mẫu ở Thủ đô. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, rõ nhất là hệ thống tường nhà nhiều chỗ bị bong tróc sơn, nứt nẻ, nước ngấm từ nhà vệ sinh tầng trên xuống tầng dưới gây ô nhiễm và ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt chung cho gia đình. Có rất nhiều giải pháp " chống thấm nhà vệ sinh " mà chúng ta nên tham khảo để hiểu và xử lý chống thấm một cách triệt để nhất từ các công ty chống thấm chuyên nghiệp. 

Khu tái định cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) cũng rơi vào tình trạng xuống cấp nhanh chóng không kém khu Nam Trung Yên. Theo ghi nhận, toàn bộ khu nhà N5,N7, N9 … của khu tái định cư Đồng Tàu đã xuất hiện tình trạng rêu mốc, tường ẩm ướt, gạch nền tầng để xe sụt lún, biến dạng hở cả đường ống thoát nước ngầm, vườn hoa biến thành nơi trồng rau xanh, nhiều nơi trở thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt.

Đặc biệt nhất đó là việc bị thấm nước từ sàn mái xuống là một trong những vấn đề nan giải nhất khi ở những nhà chung cư này. Việc chống thấm sàn mái là vô cùng phức tạp và khó khăn do điều kiện kinh tế, chi phí lớn, khó có sự đồng thuận từ các hộ gia đình. Điều này dẫn đến tình trạng nhà bị mốc, sơn tường bong tróc, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Vì vậy ngay từ đầu nên chống thấm toàn bộ nhà bằng những vật liệu  chống thấm cao cấp. Với những công trình này nên cạo sạch lớp sơn bả cũ, đồng thời quét keo chống thấm CT-02  hai lượt thật kỹ, lăn lớp sơn chống thấm đàn hồi tạo màng CT-04 để trám bít các vết nứt chân chim của tường. Sau đó mới sơn phủ lại bề mặt. Chống thấm lại toàn bộ khu vệ sinh, chú ý các cổ ống nước, hộp kỹ thuật.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự xuống cấp của các khu nhà khu tái định cư:

Nhiều tòa nhà khu tái định cư Nam Trung Yên xuống cấp trầm trọng.

.... và có nhiều nơi mốc đen.

Một góc của khu Nam Trung Yên.

Cửa ra vào tòa nhà B11 bị vẽ bẩn và nhem nhuốc.