Quy trình chống thấm sàn mái | Bảo hành 10 năm.

0:03 | 22/08/2014

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại vật liệu chống thấm sàn mái cũng như nhiều các phương pháp thi công chống thấm khác nhau. Với đặc điểm của sàn mái đó là chịu rất nhiều các tác động của nhiệt độ, nắng, gió, mưa nên sàn mái là vị trí rất dễ gây thấm cho ngôi nhà, đồng thời do bê tông bị sốc nhiệt do mưa nắng đột ngột nên gây ra nứt bê tông.

Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý chống thấm sàn mái, đã từng ứng dụng nhiều các biện pháp cùng nhiều chủng loại vật liệu nên Chống Thấm Hòa Phú xin giới thiệu biện pháp thi công chống thấm sàn mái, sân thượng với đầy đủ các tiêu chí: chất lượng tốt, độ bền chống thấm 20 - 30 năm, giá thành hợp lý:

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM SÀN MÁI.

Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt (rất quan trọng vì liên quan tới chất lượng, độ bền lớp chống thấm)

- Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu.

- Loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt, băm chặt các vữa thừa bằng búa rìu sắt. Dùng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt, tạo ma sát bề mặt.

- Sử dụng máy thổi bụi thổi sạch bụi và các tạp chất.

- Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

- Bảo hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm. 

Hình 2: Bề mặt thợ đã đục tẩy đến bê tông, sau đó tiếp tục đánh sạch bằng chổi sạch và thổi sạch bụi bẩn.

* Có 8 bước chống thấm như sau:

Bước 1: Trát và chuẩn bị bề mặt tường phẳng để lưới gia cố chân không bị gập, gồ ghề.

Bước 2:   Tiến hành quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu Sika Latex + xi măng + nước. Đo đạc và cắt lưới Fiber Glass (lưới sợi thủy tinh) dán lên các vị trí chân tường, góc cạnh của sàn. Sau đó đợi lớp lưới Fiber Glass đã được cố định trên lớp lót trước khi phủ chống thấm lên. 

Hình 3: Thợ dán lưới gia cố chân tường và sàn bê tông

Bước 3: Quét hoặc lăn bằng rulo toàn bộ sàn, chân tường bằng hoá chất tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC (Úc) với định mức 0,2 lít/ m2. Hoá chất Water Seal DPC với tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bê tông, phản ứng Silic lấp đầy các lỗ mao rỗng bê tông, đồng thời làm bê tông đặc chắc, kéo dài tuổi thọ bê tông, giúp hàn gắn vết nứt bê tông lên tới 0,3 mm. Đây là vật liệu rất quan trọng nhất giúp độ bền chống thấm kéo dài 20 - 30 năm.

Bước 4: Trộn hỗn hợp hoá chất tạmàng chống thấm đàn hồi xi măng FOSMIX bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho thành  phần A (lỏng) vào trong 1 thùng sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần B (bột) vào từ từ. Trộn trong khoảng 3 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất.

 

Hình 4: Thợ đang trộn hỗn hợp vữa chống thấm bằng máy trộn.

Bước 6: Tiến hành thi công 02 lớp hỗn hợp màng chống thấm FOSMIX bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, hộp kỹ thuật đã được dải lưới. Quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí, thời gian quét lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất từ 2-3 giờ đồng hồ. Thi công với định mức 1.8 - 2 Kg/ m2/ 2 lớp khi khô cho độ dày màng là 0.8 - 1 mm.

Hình 5: Thợ quét xong lớp 2 hỗn hợp vữa chống thấm

Bước 7: Sự khô chậm của màng gốc xi măng đảm bảo sự bảo dưỡng đồng nhất và tính năng chống thấm cao. Sau khi thi công lớp thứ 2 xong, ta lấy bạt che chắn để lớp chống thấm thoát hơi nước chậm, nếu trời râm mát thì không cần thiết. 

Bước 8: Sau 24 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hòan thành, các lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h rồi tiến hành nghiệm thu.

Hình 6: Ngâm thử nước sau khi hoàn thành để kiểm tra

Hình 7: Sau khi chống thấm xong, chủ nhà đã lát gạch và xây quây để trồng vườn trên sân thượng

Công trình Công ty Hòa Phú đã thực hiện tại địa chỉ: Số 23 Trần Nguyên Hãn - TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Một số hình ảnh công trình chống thấm sàn mái khác:

Chống thấm sàn mái

Công trình sửa chữa chống thấm mái anh Nguyên - Lương Định Của, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Chống thấm sàn mái (chongthamnguoc.vn)

Công trình: anh Tùng khu giãn dân Hàng Bè - Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội

Công trình: anh Hiển Kiến Hưng - Hà Đông - TP. Hà Nội

Chống thấm sàn mái (chongthamnguoc.vn)

Công trình: Anh Tiến SN 8 ngõ 84 Võ Thị Sáu, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Các ưu, nhược điểm phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

+ Dung dịch chống thấm Water Seal DPC khi phun  lên sàn bê tông hay lớp vữa giúp tăng độ bền chống thấm leen tới 20-30 năm.

+ Lớp màng chống thấm gốc xi măng đàn hồi siêu dẻo chịu được các vết rạn nứt chân chim của bê tông, co giãn đàn hồi tốt. Kể cả khi bê tông sau bị nứt màng gốc xi măng có thể co giãn tơí 250% nên không bị thấm.

+ Sau khi quét hóa chất thẩm thấu và bịt kín tất cả các vết nứt nhỏ của sàn mái, giúp đặc chắc bê tông.

+ Tạo ra lớp chống thấm kín, liên tục tuyệt đối khác hẳn với các phương pháp dán màng khò nóng thường phải chồng mép giữa hai tấm. Khò màng không kỹ, gas không đều rất hay hở mép, hoặc khò bị chảy nhiều quá ...

+ Thi công được trên nền ẩm ướt. Trong thi công xây dựng ở Việt Nam, việc lúc sàn bê tông phải thật khô là rất khó, do điều kiện thi công, giám sát, khí hậu Việt Nam ẩm ướt. Do đó so với các phương pháp khác như: dán màng khò nóng, sơn chống thấm gốc Polyurethane, gốc Acrylic phải yêu cầu sàn thật khô, được không ẩm thì phương pháp sử dụng màng dẻo gốc xi măng kết hợp với dung dịch Water seal DPC hoàn toàn quét trên nền ẩm được, thậm chí là quét trên nền ẩm chất lượng lại rất tốt vì như thế vật liệu thẩm thấu được với bê tông, bám dính chắc tạo liên kết đồng khối với bê tông.

+ Với các kết cấu ổn định độ bền chống thấm sàn mái sử dụng Water Seal DPC kết hợp với màng gốc xi măng có độ bền từ 20 - 30 năm.

+ Với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường, tàn phá vật liệu nhanh như ở Việt Nam, trước đây để độ bền chống thấm lên tới 10 năm là rất khó nhưng với công nghệ và áp dụng phương pháp này Chống Thấm Hoà Phú bảo hành công trình 10 năm, cam kết độ bền lớp chống thấm 20 - 30 năm.

Nhược điểm:

+ Thời gian thi công lâu hơn r ất nhiều so với  các phương pháp khác bởi vì trải qua rất nhiều công đoạn và phải chờ vật liệu khô.

+ Quy trình thi công quét hóa chất tưởng dễ nhưng lại rất phức tạp đòi hỏi rất tỉ mỉ từ khâu vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt, cho tới việc trộn vật liệu cho chuẩn và thợ thi công phải tỉ mỉ cẩn thận. Nếu thợ chống thấm không cẩn thận và giám sát không chặt chẽ thì dễ tới làm ẩu, khi quét hóa chất không đúng quy trình dẫn tới bị nổ bọt khí, không kín, lớp màng không bám dính tốt trên bê tông do vệ sinh bẩn ....

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Mobile: 0974 223 889

Phụ trách thi công & Tư vấn kỹ thuật

Email: hoaphu@chongthamnguoc.com

 

 

Tham khảo một số quy trình chống thấm sàn mái, sân thượng khác:

Quy trình chống thấm sàn mái

Kỹ thuật chống thấm sân thượng

Chống thấm nhà vệ sinh