Quy trình chống thấm sân thượng

10:40 | 12/06/2014

Công ty Tech Dry xin đưa ra quy trình kỹ thuật chống thấm sân thượng sử dụng hóa chất tạo màng Fosmix Flex 250 (Tech Dry - Công nghệ Úc). Đây là phương pháp được cho là rất tối ưu, chi phí hợp lý rẻ hơn các phương pháp khác mà lại mang hiệu quả lâu dài, độ bền lớp chống thấm từ 15 - 20 năm.

Như chúng ta đã biết việc chống thấm sàn mái, sàn sân thượng hiện nay rất đa dạng nhưng vấn đề được quan tâm hơn cả đó là "độ bền của lớp chống thấm". Sàn sân thượng là nơi chịu rất nhiều các yếu tố tác động vào như nắng, mưa, gió, nhiệt độ cao, tác động cơ học, hóa học ... nhưng nhìn chung tác động lớn nhất vẫn là tình trạng "sốc nhiệt" của bê tông. Mưa, nắng thất thường làm cho bê tông co giãn và thoát hơi, chính vì điều này rất dễ làm bê tông gãy nứt, gây thấm nước cho ngôi nhà.

Vật liệu chống thấm sân thượng phải đảm bảo các yếu tố như sau:

1. Cho phép bề mặt thở, tránh được ứng suất do áp lực hơi

2. Chịu được dịch chuyển của khe nứt nhỏ từ 0,2 --> 0,3 mm. Chịu được co giãn bê tông.

3. Thi công được ngoài trời, chịu được nhiệt độ cao

4. Độ bám dính phải cao

5. Bề mặt chống thấm phải liên tục, không gián đoạn

Với những yếu tố như vậy việc sử dụng loại màng đàn hồi gốc xi măng được cho là hiệu quả nhất, phương án này dần thay thế phương pháp sử dụng "Màng khò nóng".

Hòa Phú xin đưa ra quy trình thi công như sau:

1. Chuẩn bị bề mặt:

Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu.
Bề mặt phải chắc, cứng, sạch, không có bụi bẩn,dầu, mỡ hay các chất bẩn khác.
Vụn xi-măng, bụi bẩn, chất tháo khuôn, chất bảo dưỡng và các chất bẩn khác phải được làm sạch bằng máy mài ướt, phun nước áp lực cao hay các phương pháp phù hợp khác.
Sửa chữa các hư hỏng bề mặt như lỗ rỗng, tổ ông... bằng vữa sửa chữa chống thấm để có được bề mặt bằng phẳng. Bảo đảm làm ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng Fosroc

2. Cách trộn:

Nên trộn vật liệu bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho khoảng 75% Thành phần A (lỏng) vào trong 1 thùng sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần B (bột) vào từ từ. Trộn trong khoảng 3 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất. Tiếp tục trộn, cho toàn bộ phần còn lại của thành phần A vào nếu thi công trên bề mặt ngang, hoặc chỉ 1 phần nếu thi công trên bề mặt đứng, và trộn tiếp cho đều.

3. Thi công:

- Quét lớp vữa chống thấm Fosmix Flex 250 vừa trộn lên sàn sân thượng, quét sao cho đều tay cho toàn bộ phần sàn và chân tường với định mức 1 Kg/ m2/lớp.

- Sau 2 - 3 giờ quét lớp vữa Fosmix Flex 250 thứ hai, quét vuông góc với lớp vữa thứ nhất cũng với định mức 1 Kg/ m2/lớp.

- Nếu ngâm nước trong thời gian 24 giờ đồng hồ, nếu không thấy vấn đề gì thì tiến hành nghiệm thu và bàn giao.

Chống thấm sân thượng - sàn mái

Hình 1: Quá trình quét lớp chống thấm Fosmix Flex 250

Hình 2: Quá trình phun dung dịch Water Seal chống thấm sàn mái - sân thượng

Hình 3: Góc vườn sân thượng được chống thấm để trồng rau

Hình 4: Chống thấm vườn sân thượng