Chống thấm ngược tường trong nhà

19:11 | 08/09/2016

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM NGƯỢC TƯỜNG NHÀ

1. Các nguyên nhân gây thấm tường nhà:

Trong các công trình xây dựng hiện nay, hiện tượng tường bên trong nhà bị thấm, ẩm mốc vì rất nhiều các lý do khác nhau, sau đây là các trường hợp gây thấm tường nhà mà không thể chống thấm thuận, phải chống thấm ngược tường bên trong

  • Tường thấm không thể chống thấm thuận bên ngoài: với các trường hợp này, đặc biệt là các nhà chung cư cao tầng, hoặc tường sát hàng xóm, điều kiện thi công chống thấm tường ngoài rất khó khăn nên phải chống thấm ngược tường bên trong.
  • Tường thấm do nước lọt khe giáp hàng xóm: trường hợp tường có khe giáp hàng xóm lớn không úp tôn được hoặc do điều kiện mặt bằng khó khăn không úp được miếng tôn, đặc biệt trường hợp nhà hàng xóm không cho úp tôn nên nước xối thẳng vào tường. Tường nhà nào xây sau không trát được thì hậu quả rất nặng nề.
  • Tường ngoài không tô trát được: trường hợp này chúng tôi đã gặp rất thường xuyên các công trình có tường giáp hàng xóm nhưng mâu thuẫn nên không trát tường ngoài được. Nhà vừa xây xong nhưng đã thấm nặng, sau vài năm thì tường mục nát, sơn bả bong tróc, rêu mốc ... Trường hợp này nếu chủ động từ đầu thì nên trộn phụ gia ngay từ lúc xây tường và trát thì sẽ xử lý triệt để thấm tường. Gạch xây nên dùng gạch đặc thay cho gạch lỗ, tốt hơn nữa là phun chất chống thấm thẩm thấu bên ngoài tường để bảo vệ thêm.
  • Tường sát hoặc chung tường với nhà hàng xóm: nước thấm từ nhà vệ sinh, sân thượng .... của nhà hàng xóm sang. Việc xử lý bên nhà hàng xóm phức tạp, do đục phá sửa chữa gây đảo lộn cuộc sống của họ nên đa phần phải chống thấm ngược tường bên trong nhà mình.
  • Tường thấm không phát hiện ra nguyên nhân: với các trường hợp này thì bắt buộc phải xử lý chống thấm ngược tường trong nhà.

Hình 1: Tường nhà cũ bị thấm do nước mưa thấm qua các vết rạn nứt tường bên ngoài

Hình 2: Tường chung cư cao tầng bị thấm, do nước mưa thấm từ tường ngoài vào

Hình 3: Tường thấm do nằm sát khu vệ sinh của một cơ quan tại Hà Nội

Thấm tường gây ẩm mốc, bong tróc tường vữa làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như mỹ quan cả một ngôi nhà. Mọi người rất đau đầu trong việc tìm giải pháp tốt nhất để chống thấm tường trong nhà triệt để, đảm bảo lâu dài từ 20 – 30 năm. Chống thấm ngược tường bên trong nếu không đúng phương pháp, vật liệu không phù hợp thì thường chỉ 1-2 năm, thậm chí vài tháng sau là bị thấm lại. Có những công trình chống thấm tường làm tới 3-4 lần nhưng không được, vừa tốn kém, vừa gây bất tiện và ảnh hưởng tới cuộc sống rất nhiều. 

Vấn đề mọi người thường lo lắng nhất đó là: chống thấm ngược tường bên trong có được lâu dài không, được bao nhiêu năm. Đa số mọi người thường không tin tưởng chống thấm ngược được lâu dài 20 - 30 năm. Tất nhiên để chống thấm ngược hiệu quả trên 20 năm, 30 năm thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: tường mới xây hay tường quá cũ, lượng nước thấm nhiều hay ít, với các bức tường xây rất kém bằng vữa vôi cách đây vài chục năm đã mục nát thì độ bền chống thấm khó có thể đạt được 20 - 30 năm được.

Hiểu được vấn đề khó tồn tại ở Việt Nam, Tech Dry Việt Nam được ra đời để đưa công nghệ chống thấm ngược tốt nhất từ hãng Tech Dry PTY Australia (kinh nghiệm gần 40 năm) giải quyết các vấn đề khó về chống thấm ngược tường trong nhà với độ bền lâu dài.

Phương pháp chống thấm ngược dưới đây áp dụng kê cả với những bức tường thấm nặng, thậm chí chịu áp lực nước rất nhiều. Tại Úc đã có công trình chống thấm ngược bằng phương pháp này của Tech Dry mà tường vẫn hoàn toàn khô ráo sau hơn 30 năm.

Sử dụng 2 sản phẩm Fosmix Crystal và Fosmix Liquid N800 (công nghệ Australia). Độ bền phương pháp này có thế lên đến 20-30 năm.

2. Quy trình thi công chống thấm ngược tường nhà:

a. Vật liệu thi công:   

* Fosmix Crystal (Tech Dry- Công nghệ Australia): Vữa chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu kết tinh, tự hàn gắn vết nứt lên đến 0,4 mm, chịu được áp lực nước cao.

*Fosmix Liquid N800 (Tech Dry - Công nghệ Australia): Phụ gia chống thấm ngược tường, phụ gia dạng trộn vữa.

b. Các bước thi công:

Với tường mới sau khi tường được xây gạch thô chưa trát nên chống thấm ngay từ đầu theo quy trình. Với tường nhà cũ bị thấm thì cần toàn bộ vữa đến lớp gạch. Quy trình chống thấm ngược tường với 4 bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt tường, trám kín cách mạch vữa

- Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường

- Trám bằng vữa trộn phụ gia Fosmix Liquid N800 kín các mạch vữa

Bước 2: Quét 2 lớp Fosmix Crystal toàn bộ tường

 

- Dùng bình phun sương, phun toàn bộ bề mặt bằng nước sạch tạo ẩm tường.

- Trộn Fosmix Crystal với nước theo tỷ lệ: 25 kg Fosmix Crystal + 8 lít nước sạch, dùng máy khuấy đều hỗn hợp từ 3-5 phút.

- Dùng chổi sơn quét 02 lớp vuông góc với nhau, chú ý quét kín, lớp sau cách lớp trước 1-2  giờ. Định mức thi công quét 2 lớp là: 1,8 - 2 kg/ m2/ 2 lớp.

Bước 3: Pha trộn vữa chống thấm và trát lớp vữa thứ nhất

- Đợi lớp Fosmix Crystal se bề mặt, không nên để màng khô khi trát lên dễ tách lớp. Khi quét Fosmix Crystal trong vòng 1-2 giờ nên tiến hành trát vữa chống thấm luôn.

- Pha Fosmix Liquid N800 với nước vào thùng chứa theo tỷ lệ 1:5. Xi măng cát theo tỷ lệ 1 xi : 3 cát. Sau đó trộn khô xi măng cát đều rồi đổ hỗn hợp vừa pha trên và đảo đều hỗn hợp vữa chống thấm.

- Tiến hành trát lớp vữa chống thấm thứ nhất (độ dày vữa đệm  8-10 mm) theo tiêu chuẩn vữa xây thông thường. Dùng lưới thủy tinh dán gia cố vào các vị trí góc cạnh dầm, cột. Hoặc có đóng lưới thép các vị trí tiếp giáp tường với dầm, tường với cột.

- Lớp vữa có phụ gia chống thấm nên rất dẻo sẽ khô se mặt lâu hơn vữa thường, nên cần thời gian se mặt lâu hơn vữa thường một chút.

Bước 3: Trát lớp vữa chống thấm thứ 2

Đợi lớp vữa chống thấm thứ nhất se mặt, tiếp tục trộn vữa chống thấm Fosmix Liquid N800 như trên và trát lớp vữa hoàn thiện chống thấm thứ 2, xoa mặt như vữa thường.

 

Ghi chú:

Đợi tường khô, thông thường từ 20 - 30 ngày, tiến hành sơn bả tường như bình thường.
 

Video: Thi công chống thấm ngược tường trong nhà tại Lâm Du - Long Biên - Hà Nội

 

Ghi chú:

1. Với tường nhà mới, nước thấm ít thì chỉ cần trộn vữa với Fosmix Liquid N800 để trát chống thấm ngược là đủ đảm bảo triệt để.

2. Việc xử lý chống thấm ngược tường nhà là một trong những công tác phức tạp và rủi ro. Nên đòi hỏi phải đúng phương pháp, chọn đúng chủng loại vật liệu và sự tỉ mỉ trong thi công. Công tác thi công phải tuân thủ theo đúng quy trình trên với đầy đủ các bước như trên thì hiệu quả và độ bền chống thấm hoàn toàn đạt được 20 - 30 năm, thậm chí bền theo tuổi thọ công trình đối với các bức tường mới xây.

3. Nhiều người vẫn nghĩ khi tường thấm thì đập tường ra trát dày lại, hoặc vữa trát cho rất nhiều xi măng, với suy nghĩ chỉ cần nhiều xi măng mác cao là sẽ chống thấm tốt. Hoặc có những nhà mua những phụ gia không chuyên dụng để chống thấm ngược, mua sơn chống thấm để quét. Những việc trên đều là những sai lầm, vì vữa trát chuẩn thì lượng xi măng và cát theo tỷ lệ nhất định, càng nhiều xi măng mác cao sẽ rất dễ nứt càng gây thấm nặng hơn, sơn chống thấm là dạng tạo màng rất dễ phồng rộp nên chỉ được 1-2 năm là thấm, rất tốn kém do sửa đi sửa lại mà mà thấm vẫn hoàn thấm.

- Vì sao chống thấm ngược tường nên kết hợp 2 sản phẩm trên để làm, đặc biệt là các bức tường thấm rất nặng?

Lý do kết hợp 2 sản phẩm chống thấm ngược như sau:

* Fosmix Crystal (tác dụng đẩy nước): có tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bức tường gạch, đồng thời tạo ra hàng triệu tinh thể dạng hình kim phản ứng với nước làm trương nở và đặc chắc gạch và lớp vữa. Tức là mỗi khi có nước thấm vào tường, các tinh thể của Fosmix Crystal sẽ phản ứng với nước và xi măng có sẵn trong vữa và gạch tạo ra các tinh thể không hòa tan lấp đầy các lỗ mao rỗng, giúp kết cấu trở lên đặc chắc và tạo ra lớp màng ngăn nước bền vững theo thời gian, có xu hướng đẩy nước ra khỏi tường. Quét lớp Fosmix Crystal này vừa làm lớp màng ngăn chống thấm, vừa làm tường ngày càng trở nên đặc chắc và không bị mục rũa.

*Fosmix Liquid N800: sản phẩm này trộn vào vữa, các tinh thể sẽ phản ứng cùng với quá trình thủy phân của vữa tạo ra lớp màng ngăn nước và hơi ẩm theo độ dày của lớp vữa. Lớp vữa chống thấm này bền vĩnh cửu theo tuổi thọ công trình, vữa ngăn nước, vừa ngăn ngừa muối, phấn hóa phá hỏng lớp sơn tường.

- Với phương pháp này, do các gốc vật liệu đều là tinh thể thẩm thấu vào gốc xi măng nên bền vững theo tuổi thọ công trình, độ bền chống thấm đạt trên 20 - 30  năm, thậm chí hơn. Có thể nói đây là phương pháp mà hãng Tech Dry đánh giá qua nhiều năm trải nghiệm thực tế,  là giải pháp chống thấm ngược tường trong nhà triệt để và lâu dài nhất.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bộ phận tư vấn kỹ thuật:

Hotline: 0974 223 889 (Mr. Hòa)

Công ty TNHH Tech Dry Việt Nam