Chống thấm tường liền kề, giáp ranh hàng xóm

6:03 | 22/07/2015

Chống thấm tường liền kề hay chống thấm tường giáp ranh hàng xóm là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong công tác xây dựng.

Thậm chí những ngôi nhà mới xây dựng xong, chủ nhà hay chủ thầu không chú trọng chống thấm, cứ nghĩ là bịt tôn hay inox khe giữa hai nhà là xong. Nhưng do nhà bên cạnh cũ lâu năm nên nước thấm từ khu vệ sinh, hay sàn mái thấm sang.

Hình ảnh: Nhà mới xây chưa ở đã thấm tường giáp ranh do nước từ sân nhà hàng xóm thấm sang, mặc dù đã bịt tôn khe giữa hai nhà

Với những ngôi nhà mà khe giữa hai nhà không bịt bằng tôn thì chủ nhà và các nhà thầu xây dựng thường loay hoay tìm hướng giải quyết. Các chủ thầu có kinh nghiệm xây dựng lâu năm vẫn thường áp dụng cách chống thấm truyền thống là: quét nhựa đường, quét sơn CT-11A trộn xi măng, quét nước xi măng loãng, quét Sika trộn với xi măng, trát  ... Nhưng tất cả các cách trên chỉ chịu được 1-2 năm, còn về lâu dài đều là các vật liệu không bền, bị bong rộp, tách lớp nên tường nhà giáp ranh liền kề với hàng xóm vẫn bị thấm lại.

Một số hình ảnh tường liền kề với hàng xóm bị thấm:

Hình ảnh: Nhà anh Tuấn ngõ 1194 Đường Láng - HN bị thấm do nước lọt khe 2 nhà, do khe to 40 cm không bịt tôn được.

Hình ảnh: Tường giáp nhà hàng xóm bị thấm do nước từ sân mái chảy xuống, mặc dù đã bịt tôn khe 2 nhà

 

Với nhà mới xây dựng, nhà xây sau mà không trát được thì lời khuyên là cần chống thấm ngược bên trong ngay từ đầu bằng những cách đơn giản và chi phí hợp lý nhất như sau:

Có 2 phương pháp chống thấm ngược cho nhà mới giáp ranh hàng xóm:

  1. Phương pháp 1: Dùng vữa trộn phụ gia chống thấm ngược Fosmix Liquid N800 để trát chống thấm ngược toàn bộ tường bên trong nhà.
  2. Phương pháp 2: Quét 03 lớp Fosmix NB Grey và bả tường bằng bột bả chống thấm (áp dụng với tường đã trót trát hoàn thiện).

Sau đây là các bước làm của từng phương pháp:

Phương án 1: Dùng vữa trộng phụ gia chống thấm ngược Fosmix Liquid N800 để trát chống thấm ngược toàn bộ tường bên trong nhà .

Bước 1: Phun làm ẩm bão hòa toàn bộ bề mặt tường trước khi trát chống thấm, giống như phun bão hòa nước trước khi trát giống tường thông thường để làm ẩm bề mặt tránh nứt vữa.

Bước 2: Trộn phụ gia Fosmix Liquid N800 với nước theo tỷ lệ 1:5 và trộn vào hỗn hợp xi măng cát (tỷ lệ 1 xi: 3 cát).

Công thức đơn giản 5 kg Fosmix Liquid N800 + 25 lít nước sạch + 1 bao xi măng 50kg  PCB30 + 150 kg cát đen mịn. Trát lớp vữa chống thấm tối thiểu dày 10 mm là đủ đảm bảo, lớp vữa hoàn thiện có thể là vữa thường. Hoặc nếu nhà nào cần đảm bảo hơn thì trát toàn bộ bằng vữa chống thầm Fosmix Liquid N800.

Để đảm bảo nên trát kết hợp với lưới sợi thủy tinh để tường không bị nứt, đặc biệt là các vị trí tường giáp dầm, giáp cột bê tông.

Bước 3: Phun bảo dưỡng nước như tường bình thường. Đợi khô 28 - 30 ngày tiến hành sơn bả hoàn thiện tường như tường bình thường.

Ghi chú:

- Phương pháp này được đánh giá là phương pháp chống thấm ngược: dễ làm nhất, tiết kiệm chi phí nhất, và độ bền lâu dài theo tuổi thọ công trình 30 - 50 năm.

- Trát như vữa thông thường, rất dễ làm

- Trộn vào nước nên dễ dàng hòa tan và phân tán, không phải dùng máy khuấy rất mất công và mất thời gian như các loại vữa hay xi măng chống thấm kỵ nước khác.

- Với những bức tường thấm mức độ nặng, cần quét 02 - 03 lớp Fosmix Crystal vào trực tiếp bề mặt gạch trước khi trát chống thấm hoàn thiện bằng Fosmix Liquid N800.

Hình ảnh: Trộn Fosmix Liquid N800 với vữa theo tỷ lệ

Hình ảnh: Trát vữa trộn Fosmix Liquid N800 chống thấm lên tường

Hình ảnh: Tường sau khi trát chống thấm ngược khô hoàn toàn sau 30 ngày.

Phương pháp 2: Quét 03 lớp Fosmix NB Grey (áp dụng với tường đã trót trát hoàn thiện).

Bước 1: Phun ẩm bão hòa bề mặt tường cần chống thấm bằng bình phun sương, phun 02-03 lượt đẫm lên bề mặt tường.

Bước 2: Trộn Fosmix NB Grey theo tỷ lệ đóng gói sẵn trong thùng, đổ túi dung dịch vào thùng, sau đó thêm từ từ bột vào và dúng máy khuấy đều 3-5 phút cho hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Thi công quét lớp thứ nhất Fosmix NB Grey lên bề mặt tường với định mức 0,7-0,8 kg/ m2/ lớp.

Bước 4: Sau 1-2 giờ đồng hồ, quét lớp thứ hai Fosmix NB Grey lên bề mặt tường theo chiều vuông góc lớp thứ nhất, định mức 0,6 kg/m2/ lớp.

Bước 5: Sau 1-2 giờ đồng hồ, tiếp tục quét lớp thứ ba Fosmix NB Grey lên bề mặt tường theo chiều vuông góc lớp thứ hai, định mức 0,6 kg/m2/ lớp.

Bước 6: Đợi khô ít nhất trong vòng 7 ngày trước khi sơn bả hoàn thiện. Nếu có thể nên dùng kết hợp thêm keo chống thấm ngược Fosmix SK 3 để bả chống thấm dày 2-3 mm. Mục đích chống thấm và chống ẩm bề mặt, tránh bong tróc sơn.

Hình ảnh: Tường nhà mới bị thấm bức tường giáp ranh hàng xóm

Hình ảnh: Trộn chất chống thấm ngược 2 thành phần Fosmix NB Grey

Hình ảnh: thợ quét Fosmix NB Grey lên bề mặt tường

Hình ảnh: Thợ quét lớp thứ 3 Fosmix NB Grey

Hình ảnh: Tường đã khô trắng sau 10 ngày quét chống thấm, kể cả khi trời mưa rất nhiều trong 10 ngày đó.

 

Chi tiết vui lòng liên hệ:

---------------------------------------

Công ty TNHH Tech Dry Việt Nam

Hotline: 0974 223 889

Office: Số 15 ngõ 251/78 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội