Chống thấm tường nhà bằng Water Seal DPC

6:55 | 14/10/2014

Ngôi nhà sẽ trở nên bền đẹp hơn nếu chúng ta biết cách chống thấm tường. Việc lựa chọn vật liệu phù hợp và thi công đúng phương pháp là hai yếu tố quan trọng nhất để công tác chống thấm tường đạt hiệu quả cao.

Với đa số mọi người việc chống thấm tường nhà đơn giản chỉ là việc quét nước xi măng, lăn sơn chống thấm ngoài trời hoặc  dùng bitum đen lăn bên ngoài hai bên hông tường nhà. Những cách chong tham này khá đơn giản và thường chỉ chống thấm được một thời gian rất ngắn, sau đó tường vẫn bị thấm lại. Nguyên nhân đó là tường bên ngoài nhà chịu rất nhiều các tác động như: ánh nắng, sốc nhiệt do nắng mưa thất thường, sự co ngót của vữa, các loại sơn chống thấm trộn xi măng là loại màng mỏng giống như lớp áo mưa nên thường chỉ chịu được 1 - 2 năm sau đó phải lăn sơn lại ... 

Một số hình ảnh tường thấm:

Hình 1: Tường nhà chung cư bị thấm, bong tróc sơn, ố vàng tường

Hình 2: Thấm ẩm chân tường

Hình 3: Thấm trần nhà, ẩm mốc trần

Hình 4: Thấm nước, bong tróc sơn hông tường

Vậy câu hỏi đặt ra của rất nhiều người đó là nên dùng loại vật liệu chống thấm gì, quy trình thế nào để có thể chịu được nắng mưa thất thường, chịu được sực bức xạ của ánh nắng mặt trời, sự co ngót vật liệu, đặc biệt là tuổi thọ chống thấm lâu dài được trên 10 năm, giá cả hợp lý.

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực chong tham, nắm được đặc tính các sản phẩm chống thấm cho từng công trình thực tế. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình chống thấm tường bằng Water Seal DPC (Australia) cho từng hạng mục, từng nguyên nhân gây thấm tường. Tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây: Water Seal DPC - Chất chống thấm tinh thể thẩm thấu.

1. Chống thấm tường ngoài nhà:

Công tác chống thấm tường bên ngoài nhà là rất quan trọng, quyết định đến việc chống thấm tường nhà tốt hay không. Thực tế tường nhà phần lớn thấm do nước mưa gây ra, chính vì thế chống thấm tường ngoài nhà nên cẩn thận ngay từ khâu chọn vật liệu cho đúng và kỹ thuật thi công đúng từ ban đầu.

Sử dụng chất chống thấm tinh thể thẩm thấu Water Seal DPC (Australia), đây là sản phẩm chống thấm dạng dung dịch chống thấm thẩm thấu không màu, sau khi phun vào tường, dung dịch sẽ thấm sâu vào trong lớp vữa trát của tường, sau đó sẽ phát triển thành các tinh thể bít kín tất cả các lỗ mao rỗng của tường và các vết rạn nứt chân chim. Sau khi phun Water Seal DPC khoảng chừng  1 -2 giờ, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được bằng cách dội nước vào kiểm tra, khi đó Water Seal DPC sẽ tạo ra phản ứng bít kín các lỗ rỗng, vết nứt chân chim nên khi dội nước vào thì tường hoàn toàn không thấm.

Do dung dịch Water Seal DPC không màu nên sau khi phun chống thấm được 1 - 2 ngày thì chúng ta tiếp tục sơn phủ tường bình thường. Việc  nằm sâu bên trong lớp vữa trát tường nên tuổi thọ chống thấm của tường khi phun Water Seal DPC đạt trên10 năm.

Sử dụng Water Seal DPC chống thấm được 2 bên hông tường nhà, đặc biệt dùng được cho cả mặt trước và mặt sau nhà, phun chống thấm được cả những vị trí gồ ghề.

Video thi công chống thấm tường ngoài bằng Water Seal DPC

Tham khảo giá cả và hướng dẫn chi tiết của sản phẩm tại đây:  Water Seal DPC

Chú ý:

-Nếu phun chống thấm được tường ngoài nhà thì sẽ không cần phải phun chống thấm bên trong nhà nữa

- Nếu nhà có bức tường liền kề với tường nhà hàng xóm mà không chống thấm được bên ngoài thì chúng ta xử lý chống thấm ngược bằng cách tiến hành phun Water Seal DPC chống thấm tường bên trong nhà.                                                                                                                          

2. Chống thấm tường trong nhà (chống thấm ngược):

Chống thấm ngược từ trước tới nay vẫn là vấn đề nan giải trong ngành xây dựng hiện đại ngày nay. Cụ thể việc chống thấm ngược tường trong nhà là một vấn đề rất khó mà hầu như các hãng sản xuất vật liệu chống thấm hay các công ty thi công ít khi đề cập đến. Ở Việt Nam trường hợp bị thấm ngược là rất lớn do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đặc biệt vào mùa xuân trời nồm ẩm. Vì vậy chúng ta thường rất mơ hồ, các phương pháp trên Internet thường chung chung, biện pháp xử lý không triệt để hoặc chung ta thường tìm biện pháp tạm thời khác như ốp gạch hay dùng giấy dán tường nhưng cũng không bền.

Hiện tượng thấm ẩm tường trong nhà xảy ra rất phổ biến hiện nay. Hiện tượng thấm ngược có thể kể đến như sau: tường bị nấm mốc ố vàng, tường bị ẩm, tường bong tróc sơn, thấm chân tường ...

Sau nhiều năm tìm hiểu về vật liệu và quy trình chúng tôi đã phân loại và chọn ra phương pháp chống thấm ngược phù hợp nhất, theo tiêu chí: thi công đơn giản, độ bền cao, chi phí hợp lý. Sau đây là quy trình thực hiện công tác chống thấm ngược tường trong nhà cơ bản nhất như sau:

Sử dụng hai vật liệu là: Water Seal DPC và vữa xi măng tinh thể thẩm thấu.

Bước 1: Sau khi tường nhà được xây gạch kín toàn bộ thì bắt đầu công tác chống thấm. Đầu tiên vệ sinh sạch sẽ bề mặt, sau đó trộn vữa xi măng tinh thể thẩm thấu với nước sạch theo tỷ lệ và quét lên toàn bộ mặt tường thấm. Thi công quét 02 lớp, với định mức 2kg/ m2/ 2 lớp. Công tác này cực kỳ quan trọng, vì nước mưa thường thấm qua mạch gạch vào vữa trát tường.

Bước 2: Phun dung dịch Water Seal DPC lên toàn bộ tường gạch và các mạch gạch. Chú ý phun 02 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 - 4 phút.

Bước 3: Trát phẳng tường nhà (đây là công tác của đội thợ xây chủ đầu tư).

Bước 4: Kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng tường và nghiệm thu.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về quy trình và lựa chọn vật liệu chống thấm tường cho hiệu quả. Tùy theo hiện trạng thấm của từng trường hợp chúng ta áp dụng cho phù hợp.

                                                                                                                 - Nguồn: http://chongthamnguoc.vn -