Nguyên nhân & cách xử lý thấm mốc tường

7:37 | 07/03/2016

Ngôi nhà sau nhiều năm sử dụng tường bị thấm do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, vì vậy để chống thấm tường hiệu quả cần tìm rõ nguyên nhân để xử lý thấm mốc triệt để cho từng khu vực. Tránh tình trạng cứ thấm chúng ta đều nghĩ sử dụng sơn chống thấm, vì sơn chống thấm chỉ dùng cho tường ngoài, còn có tường phải xử lý chống thấm bên trong thì sơn chống thấm hoàn toàn không sử dụng được.

Sau đây là các nguyên nhân chủ yếu gây thấm tường và phương pháp xử lý chống thấm tường:

1. Phòng áp mái bị thấm nước từ sàn mái do nứt sàn, thấm hộp kỹ thuật và dọc theo cổ trần:

Hình 1: Tường thấm do vị trí hộp kỹ thuật và nứt mái

Hình 2: Tường thấm do nứt mái và thấm nước từ cổ trần trên mái xuống

Phương pháp xử lý chống thấm:

* Xử lý chống thấm toàn bộ sàn mái: với các trường hợp mái bị nứt nẻ quá nhiều thì nên chống thấm toàn bộ sàn mái. Tham khảo quy trình chống thấm sàn mái Tại Đây

Hình 3: Xử lý chống thấm toàn bộ sàn mái

* Xử lý thấm cục bộ các vị trí: hộp kỹ thuật, cổ trần. Với các vị trí này sẽ phải đục đến sàn bê tông, vệ sinh sạch sẽ, trám vá bằng phẳng sau đó dùng vật liệu Master Seal kết hợp với Water Seal quét lên toàn bộ phần chân hộp kỹ thuật và cổ trần.

* Xử lý thấm do nứt mái bê tông: nếu trần nhà chỉ bị nứt thì sẽ dùng phương pháp bơm keo Epoxy để hàn gắn bê tông, tham khảo quy trình Tại Đây

Hình 4: Thợ đang bơm epoxy xử lý nứt trần nhà

2. Do tường ngoài nứt rạn gây thấm tường trong:

Hình 5: Tường ngoài cũ bị nứt rạn gây thấm mốc tường bên trong nhà

 
Hình 6: Nước thấm từ tường ngoài gây thấm ẩm mốc khu vực cầu thang nhà
 
 
Hình 7: Đây là tường ngoài bị rạn nứt gây thấm tường, chủ nhà trước đây chỉ trát và quét nước xi măng
 

Phương pháp xử lý chống thấm:

* Trường hợp tường ngoài không trát được: Do tường không trát rất ghồ ghề, không bằng phẳng nên không thể lăn sơn được. Chúng ta sử dụng phương pháp phun hóa chất Water Seal, với hoạt động thẩm thấu sâu vào trong mạch vữa và gạch nên đây là phương pháp chống thấm triệt để nhất đối với các tường ngoài không trát. Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chống thấm Water Seal

* Trường hợp tường ngoài mới chỉ quét nước xi măng chưa sơn: Dùng Water Seal hoặc sơn chống thấm. Với các tường rạn nứt quá nhiều nên sử dụng Water Seal vì với cơ chế thẩm thấu sâu và hàn gắn vết nứt rạn chân chim giúp bảo vệ và chống thấm tường lâu dài hơn sơn chống thấm rất nhiều. Độ bền sơn chống thấm từ 3 - 5 năm, độ bền Water Seal 15 - 20 năm.

* Trường hợp tường đã sơn chống thấm nhưng vẫn thấm: Sử dụng các sản phẩm sơn chống thấm chuyên dụng (không nên sử dụng của các hãng sơn vì độ bền kém, chỉ được 2-3 năm), các sơn chống thấm tường ngoài nguyên gốc Acrylic đàn hồi cao: Sika Rantile, Sơn Đàn hồi Acrylic, Elastodeck.

3. Thấm chân tường nhà cũ:

Với các ngôi nhà cũ 5 - 10 năm tình trạng thấm chân tường thường rất phổ biến, đặc biệt với các ngôi nhà phố tường liền kề, các căn hộ chung cư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm ẩm chân tường như: tường chung vách hàng xóm, tôn nền cao hơn dầm cách ẩm, hoặc do nhà cũ không xây không có dầm bê tông cách ẩm ... dẫn đến hơi ẩm và nước mao dẫn thấm qua các mạch vữa và gạch cũ làm nấm mốc, bong tróc sơn.
 
 
Hình 8: Chân tường bị thấm gây bong tróc, lở vữa trát tường nhà.
 
 
Hình 9: Nước thấm chân tường phá hủy sơn bả, mao dẫn thấm lên tới gần 2 mét
 
Hình 10: Chân tường thấm gây bong tróc sơn, lở tường tại 1 cơ quan nhà nước
 

Phương pháp xử lý chống thấm:

Với các phương pháp truyền thống như ốp gạch chân tường cao 1 -2 mét, hay đục vữa trát lại tường mác cao, hay sơn chống thấm đều không mang lại kết quả nào, vì bản chất là chân tường bị thấm do hơi ẩm và nước mao dẫn bên trong gạch và các mạch vữa. Vì vậy các phương pháp trên chỉ được thời gian rất ngắn sau đó lại bị thấm trở lại.

Chống thấm, chống ẩm chân tường triệt để nên sử dụng phương pháp công nghệ bơm hóa chất vào mạch vữa, công nghệ mới nhất mà nước ngoài họ đã áp dụng rất thành công. Tại Việt Nam mới đưa vào 3 -4 trở lại đây, sử  dụng hóa chất dạng nước Water Seal bơm vào các mạch vữa. Tham khảo phương pháp theo đường link: http://chongthamnguoc.vn/dich-vu-chong-tham/chong-tham-tuong-nha/chong-tham-chan-tuong-chong-am-chan-tuong.html